Cấp Tiến thơm ngát hương nhài

Thứ Ba, ngày 23 tháng 6 năm 2020 - 08:43


Những ngày tháng 6, trời nóng oi ả nhưng đến xã Cấp Tiến (Sơn Dương) lại cảm thấy dễ chịu, tràn ngập mùi hương hoa nhài. Sau hơn 3 năm mang loài cây mới về trồng thử nghiệm trên địa bàn xã, đến nay, cây hoa đã cho thu hoạch những lứa sản phẩm đầu tiên, hiệu quả kinh tế dần được khẳng định.

 

Chủ tịch UBND xã Hoàng Ngọc Vinh cho biết, năm 2018, sau khi Công ty TNHH MTV Tân Kim Bắc (Sơn Dương) tiến hành khảo sát trồng cây hoa nhài trên địa bàn xã để làm nguyên liệu ướp chè xuất khẩu, chính quyền xã đã vận động và được nhân dân đồng thuận, nhờ đó việc chuyển đất màu sang trồng hoa nhài thuận lợi. Đến nay, toàn xã Cấp Tiến đã có 3 ha hoa nhài, đây là năm đầu tiên có thu nhập nhưng dự kiến doanh thu đạt trên 1 tỷ đồng.

 

Người dân thôn Phú Lương, xã Cấp Tiến (Sơn Dương) thu hoạch hoa nhài.

 

Ông Đào Huy Tiến, thôn Phú Lương là người đầu tiên trồng hoa nhài. Ông cho biết, trước khi trồng hoa nhài, ông đi tham quan mô hình trồng nhài tại Hà Nội, Bình Dương, Long An. Thấy được hiệu quả loài cây này mang lại, ông mạnh dạn cải tạo 1 ha đất soi bãi trồng ngô sang trồng hoa, lúc đầu trồng bằng giâm cành nhưng thất bại do đất soi bãi của Cấp Tiến không đạt độ ẩm cho cây ra rễ khỏe. Sau khi nắm rõ kỹ thuật, ông tự nghiên cứu cách trồng cây bằng bầu và đã thành công.

 

Trên địa bàn xã Cấp Tiến có 8 hộ dân trồng hoa nhài với 3 ha, tập trung tại thôn Phú Lương 1 ha và thôn Tiến Thắng 2 ha, đây là 2 thôn có đất soi bãi, phù hợp với loài cây này. Anh Lê Xuân Ký, thôn Tiến Thắng cho biết, cây hoa nhài sau khi trồng 3 năm sẽ cho thu hoạch hoa, kéo dài từ tháng 4 đến tháng 10 âm lịch, trong đó tháng 6 là giai đoạn hoa nhài nở rộ, khi hái phải chọn những bông hoa chớm nở, đủ yêu cầu sơ chế để ướp chè. Theo hợp đồng đã ký giữa Công ty Tân Kim Bắc và các hộ dân, giá thu mua hoa từ 60.000 - 80.000 đ/kg, ngày nào gói gọn ngày đó, không để sản phẩm dư thừa. Các hộ dân đảm bảo quy trình trồng hoa nhài sạch, không thuốc trừ sâu, thuốc trừ cỏ, toàn bộ quá trình chăm sóc được làm thủ công.

 

Chị Nguyễn Thị Liên, thôn Phú Lương cho biết thêm, gia đình có 3.600 m2 hoa nhài, mỗi ngày vào buổi sáng chị bố trí thời gian làm cỏ, bắt sâu, cắt tỉa cây để cây đơm hoa hiệu quả. Công việc tuy vất vả nhưng bù lại thu nhập khá, từ đầu năm đến nay, gia đình thu được trên 50 triệu tiền bán hoa nhài.

 

Anh Phạm Hữu Tân, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đánh giá, hoa nhài là loài cây mới đưa vào trồng trên đất soi bãi ở Cấp Tiến nhưng bước đầu hiệu quả kinh tế đã được khẳng định. Nếu được chăm sóc tốt, một sào trồng hoa nhài có thể cho thu hoạch 400 - 450 kg hoa/vụ, trừ chi phí lãi 12 triệu đồng. Trong thời gian tới, ngành Nông nghiệp huyện tiếp tục đánh giá hiệu quả của loài cây này để mở rộng diện tích, tìm kiếm thêm thị trường tiêu thụ để người nông dân xã Cấp Tiến nói riêng và huyện Sơn Dương nói chung làm giàu từ cây hoa nhài.         

                         Theo: TQĐT