Sơn Dương đẩy mạnh công tác phòng chống tội phạm về ma túy

Chủ nhật, ngày 28 tháng 6 năm 2020 - 13:08


Trong thời gian qua, Công an huyện Sơn Dương đã triển khai nhiều giải pháp thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm về ma túy trên địa bàn huyện. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

 

Trong những năm qua tình hình tội phạm về tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện Sơn Dương có những diễn biến phức tạp, số người sử dụng trái phép chất ma túy ngày càng tăng. Vì vậy, với chức năng, nhiệm vụ được giao, Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện đã tham mưu cho lãnh đạo Công an huyện triển khai các mặt công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn về ma túy trên địa bàn huyện. Đội đã trực tiếp triển khai thực hiện các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn và điều tra triệt phá các đường dây, ổ nhóm, tụ điểm, đối tượng hoạt động về ma túy trên địa bàn, đưa các đối tượng ra truy tố theo quy định của pháp luật. Hằng năm, Đội phối hợp với các ngành, địa phương triển khai thực hiện hiệu quả Tháng hành động phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26 - 6. Ngoài ra Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Sơn Dương đã chủ động phối hợp với các ngành, chính quyền địa phương và nhân dân để thực hiện tốt nhiệm vụ. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm y tế huyện tổ chức xét nghiệm các đội tượng nghi nghiện và nghiện ma túy trên địa bàn. Đặc biệt, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Đội đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ của nhân dân các xã, thị trấn. Từ đó, chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện hiệu quả các vụ án đã được xác định, không để cán bộ, chiến sỹ bị thương tích trong quá trình đấu tranh, phòng chống tội phạm.

 

     

Đối tượng Nguyễn Văn Nghĩa, xã Hợp Thành tại cơ quan Công an

 

Bên cạnh đó, Đội chủ động xác định các xã trọng điểm trên địa bàn để có kế hoạch và phương án đấu tranh, phòng chống tội phạm về ma túy đạt hiệu quả. Trong đó, chủ yếu là các xã giáp ranh với các tỉnh bạn, hoặc địa phương có kinh tế - xã hội phát triển như: Xã Kháng Nhật, Hợp Thành, Sơn Nam, Hồng Lạc và thị trấn Sơn Dương. Tại các địa phương này, tình hình mua, bán ma túy khá phức tạp, các đối tượng ở địa phương khác thường chọn là nơi vận chuyển, mua bán ma túy. Đặc biệt trong đợt cao điểm, Đội đã phát hiện, bắt giữ 9 vụ/9 đối tượng phạm tội về ma túy, tang vật thu giữ 1,183 gam heroine và 0,342 gam ma túy tổng hợp. Trong đó có 1 vụ mua bán trái phép chất ma túy và 8 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy. Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Sơn Dương đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với các bị can. Công an huyện đã phối hợp kiểm tra, xét nghiệm 72 trường hợp nghi sử dụng trái phép chất ma túy, kết quả phát hiện 45 trường hợp dương tính với ma túy, trong đó: lập hồ sơ giáo dục tại xã 19 trường hợp, lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc 6 trường hợp, phạt tiền 20 trường hợp.

 

      

Đối tượng Bùi Tiến Nam, xã Sơn Nam tại cơ quan Công an

 

Song song với công tác đấu tranh với các ổ nhóm tội phạm về ma túy, Đội đã phối hợp thực hiện tốt công tác cai nghiện, góp phần giảm tỷ lệ người nghiện trên địa bàn. Trong những năm qua, Đội đã kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn lực lượng công an các xã, thị trấn trong công tác phòng, chống tội phạm, hỗ trợ, truy xét đưa người nghiện vào cai theo quy chế của tỉnh. Trên cơ sở nắm chắc tình hình về người nghiện ma túy, đơn vị đã tích cực, chủ động triển khai thực hiện và duy trì hiệu quả công tác quản lý cai nghiện ma túy theo mô hình 3 giai đoạn, đưa 200 lượt đối tượng vào cai nghiện, góp phần quan trọng giảm tội phạm hình sự, hạn chế đến mức thấp nhất số người nghiện mới và tái nghiện. Trung tá Đặng Thanh Tùng, Đội trưởng đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Sơn Dương cho biết thêm: Trong thời gian tới, Đội sẽ tiếp tục tham mưu với lãnh đạo Công an huyện thực hiện hiệu quả các giải pháp phòng chống tội phạm về ma túy. Trong đó, thường xuyên nắm chắc tình hình hoạt động của tội phạm và tệ nạn về ma túy trên địa bàn huyện; mở rộng nắm tình hình các địa bàn lân cận, tập trung lực lượng thực hiện công tác điều tra cơ bản đối với các địa bàn trọng điểm. Đồng thời, phối hợp với các xã, thị trấn tiến hành rà soát đối tượng nghiện ma túy trên địa bàn lập hồ sơ giáo dục tại các xã, thị trấn theo quy định của pháp luật.

PV