Liên hoan hát Sình ca huyện Sơn Dương lần thứ hai năm 2020

Thứ Tư, ngày 29 tháng 7 năm 2020 - 18:47


Ngày 29-7, tại xã Đại Phú, UBND huyện Sơn Dương tổ chức Liên hoan hát Sình ca toàn huyện lần thứ hai năm 2020.

 

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo huyện trao cờ lưu niệm cho các đội tham gia liên hoan

 

Tới dự có lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Huyện Sơn Dương đồng chí Hoàng Văn Hiển, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện. Các đồng chí ủy viên BTV Huyện ủy; đồng chí Phạm Thị Nhị Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan hát Sình ca huyện Sơn Dương năm 2020; Hoàng Đại Phong, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy Ban MTTQ huyện; Dương Văn Hòa, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện; Phạm Thị Lý, ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch HĐND huyện.

 

Liên hoan đã thu hút 9 câu lạc bộ (CLB) hát Sình ca ở 9 xã; Đại Phú, Phú Lương, Quyết Thắng, Đồng Quý, Đông Thọ, Tân Thanh, Vân Sơn, Vĩnh Lợi, Văn Phú với hơn 120 diễn viên. Với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu thiên nhiên, quê hương, đất nước, lứa đôi, yêu lao động sản xuất, hát về khát vọng và ước mơ hạnh phúc, mỗi CLB biểu diễn với thời gian 30 phút và có 31 tiết mục tham gia tại liên hoan. Các CLB biểu diễn các làn điệu dân ca, dân vũ thể hiện sự giao thoa văn hóa của đồng bào các dân tộc vùng Đông Bắc. Đồng thời, trình diễn trang phục truyền thống của người Cao Lan trên nền nhạc, cùng với lời bình, thuyết minh về những nét đặc trưng của trang phục truyền thống; biểu diễn trích đoạn các nghi lễ truyền thống của người Cao Lan.

 

 

Tiết mục biểu diễn tại Liên hoan

 

Anh Sầm Văn Đạo, Chủ nhiệm CLB giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Cao Lan xã Đại Phú cho biết; đối với đồng bào dân tộc thiểu số Cao Lan, Sình ca là loại hình hát dân gian. Tương truyền Sình ca do nàng Lưu Tam sáng tác có 12 tập, hát trong 36 ngày đêm không hết, số lời hát được người Cao Lan mô tả nhiều hơn cả lá trên rừng. Tham gia Liên hoan hát Sình ca năm nay, CLB biểu diễn 5 tiết mục hát Sình ca, biểu diễn trang phục dân tộc Cao Lan và trích đoạn nghi lễ truyền thống. Đặc biệt, khán giả còn được thưởng thức trò chơi dân gian đuổi gà và đánh yến cùng điệu múa chim gâu của người Cao Lan xã Đại Phú.

 

Đội văn nghệ Sình ca của CLB đàn, hát dân ca xã Vân Sơn tham gia Liên hoan năm nay có nhiều diễn viên trẻ tuổi, điều đó cho thấy loại hình diễn xướng dân gian của dân tộc Cao Lan ở đây đã được giữ gìn, kế thừa và phát huy giá trị qua việc truyền dạy cho thế hệ trẻ.

 

Tiết mục biểu diễn tại Liên hoan

 

Ấn tượng với tiết mục lễ Lập Minh (tức Lập danh) của CLB hát Sình ca xã Đồng Quý biểu diễn tại Liên hoan, ông Lý Hiền Lương, Chủ nhiệm CLB cho biết; tiết mục Lễ Lập minh được CLB tự biên, tự diễn dựa theo lời cổ của dân tộc Cao Lan. Là người Cao Lan nam thanh niên từ 16 tuổi trở lên đều trải qua lễ Lập danh và được cha thầy đặt cho một tên khác ngoài tên khai sinh của mình. Theo quan niệm, tên mới dùng để giao tiếp với phái âm trong suốt cả cuộc đời, kể cả trên trần gian và cả khi về với tổ tiên. Tham gia biểu diễn Lễ Lập danh trên sân khấu của Liên hoan, các diễn viên của CLB hát Sình Ca xã Đồng Quý tái hiện những khoảnh khắc thiêng liêng nhất của lễ Lập danh và những điệu nhảy mô phỏng các hoạt động văn hóa đời sống của dân tộc Cao Lan. Tiết mục đã được Ban Giám khảo đánh giá cao và trao giải A.

 

Đây là năm thứ hai huyện Sơn Dương tổ chức liên hoan hát Sình ca nhằm giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa cổ truyền của loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian của cộng đồng người Cao Lan trên địa bàn huyện đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2015.

 

Ban Tổ chức trao giải xuất sắc cho các đội đạt thành tích cao tại Liên hoan

 

Kết thúc, Ban Tổ chức đã trao 3 giải xuất sắc cho CLB hát Sình ca xã Đại Phú, Đồng Quý, Vân Sơn và trao 6 giải khá cho các đơn vị; trao 3 tiết mục đạt giải A, 9 tiết mục đạt giải B và 19 tiết mục đạt giải C với tổng giá trị giải thưởng 18 triệu 900 nghìn đồng.

PV

Xem tin theo ngày:   / /