Sơn Dương có nông dân duy nhất được trao tặng danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020

Thứ Năm, ngày 3 tháng 9 năm 2020 - 16:31


Ông Hoàng Văn Chung, sinh năm 1964, dân tộc Cao Lan, thôn Phú Nhiêu, xã Phú Lương, huyện Sơn Dương là một trong 63 nông dân thuộc 63 tỉnh, thành phố được trao tặng danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" năm 2020 và là nông dân duy nhất của tỉnh Tuyên Quang nhận được danh hiệu này.

 

Ông Hoàng Văn Chung chăm sóc đàn lợn của gia đình

 

Với quyết tâm cùng sự chịu khó học hỏi nâng cao kỹ thuật, trang trại của ông Chung đã phát triển tổng số 130 con lợn nái, đàn lợn thịt tập trung gần 2.000 con. Doanh thu mỗi năm của gia đình lên tới 14 tỷ đồng, trừ mọi chi phí, ông thu lãi hơn 2 tỷ đồng. Ngoài chăn nuôi lợn, hiện gia đình ông Chung còn đầu tư trồng thêm 8ha rừng bạch đàn mô U6, tạo công ăn việc làm cho 7 lao động. Mỗi năm ông trả cho công nhân khoảng 40-50 triệu đồng/người, giúp họ có cuộc sống ổn định.

 

Từ năm 2017 đến năm 2019, giá lợn trên thị trường xuống quá thấp, người chăn nuôi phải đối diện với dịch lở mồm long móng và dịch tả lợn châu Phi, ảnh hưởng đến sản xuất đàn lợn và gây tâm lý hoang mang cho người chăn nuôi. Nhưng ông Chung quyết tâm duy trì đàn lợn, ông đã chủ động tham gia học lớp thú y chăn nuôi do tổ chức JNV (Nhật Bản) tổ chức. Ông chủ động tìm các thương lái uy tín, thu mua số lượng lớn đảm bảo vào các siêu thị nên ông đã đứng vững trước những bão tố của ngành chăn nuôi. Ông Hoàng Văn Chung là một trong 4 nông dân tỉnh Tuyên Quang được đi dự Hội nghị đại biểu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ V, giai đoạn 2012-2017 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức. Ông vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng 3.

PV