Sơn Dương chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong mùa dịch

Thứ Năm, ngày 10 tháng 9 năm 2020 - 08:19


Huyện Sơn Dương hiện có trên 21.500 hội viên người cao tuổi, sinh hoạt tại 400 chi hội của 31 xã thị trấn trên địa bàn. Ông Ngô Cao Lâm, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Trung tâm Y tế huyện luôn chú trọng đến việc quản lý, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

 

Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Trung tâm đã triển khai đến các Trạm Y tế xã, thị trấn rà soát tổng hợp danh sách người cao tuổi, người mắc các bệnh mạn tính trong nhóm quy định. Trên cơ sở đó, các Trạm Y tế xã, thị trấn đánh giá, phân loại tình trạng sức khỏe, thu thập số điện thoại liên lạc với người cao tuổi hoặc người chăm sóc người cao tuổi, lập hồ sơ quản lý, cung cấp số điện thoại của Trạm Y tế; sử dụng các thông tin từ phần mềm NCOVI (khai báo y tế toàn dân) và dữ liệu BHYT; thông tin y tế từ tuyến trên và phỏng vấn hộ gia đình. Cùng với đó, Trung tâm tham mưu cho chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch phòng, chống lây nhiễm, dự phòng và nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi, người mắc các bệnh mạn tính; thực hiện cấp phát thuốc định kỳ cho tất cả bệnh nhân, đồng thời cho phép người nhà của người cao tuổi đến nhận thuốc định kỳ cho bệnh nhân... Bên cạnh đó, trong 6 tháng đầu năm, Hội Người cao tuổi của huyện đã phối hợp với các Trạm Y tế xã, thị trấn tổ chức khám định kỳ và cấp phát thuốc miễn phí cho trên 7.200 lượt người; cấp phát trên 3.000 tờ rơi tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19…

 


Bà Phạm Thị Ngọ, cán bộ y tế tổ dân phố Quyết Thắng, thị trấn Sơn Dương tuyên truyền về cách phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho người cao tuổi trên địa bàn tổ.

 

Cùng với việc tuyên truyền phòng dịch Covid-19 cho người cao tuổi ở tại trạm y tế xã, thị trấn, cán bộ y tế thôn, bản còn đến tận nhà hướng dẫn người cao tuổi cách phòng bệnh hiệu quả. Bà Phạm Thị Ngọ, cán bộ y tế tổ dân phố Quyết Thắng, thị trấn Sơn Dương nói, tổ có 90 người cao tuổi. Hằng tuần bà đã xuống từng nhà của người cao tuổi để chăm sóc sức khỏe, giúp họ bớt đau ốm bệnh tật. Hơn nữa để chủ động phòng, chống dịch bà đã nhắc nhở mọi người hạn chế tụ tập đông người, chấp hành việc đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, ăn uống đủ dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng. Đặc biệt, khi có các triệu chứng như ho, sốt, khó thở… người cao tuổi cần đi khám ở các cơ sở y tế để được điều trị và cách ly kịp thời.

 

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, mỗi người cao tuổi trên địa bàn huyện đã nhận thức đúng, đầy đủ về sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19. Ông Nguyễn Xuân Tưởng, 82 tuổi, thôn Gia Cát, xã Phú Lương bày tỏ, ông thường xuyên nghe tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19 qua ti vi, Báo Tuyên Quang Online, loa truyền thanh của xã, Hội Người cao tuổi và Trạm Y tế xã. Do đó, ông hiểu rõ về mức độ nguy hiểm, cách phòng tránh dịch bệnh. Bản thân ông thường xuyên đeo khẩu trang khi đi ra nơi công cộng, rửa tay bằng xà phòng, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch. Đặc biệt là luôn giữ tinh thần lạc quan, lối sống lành mạnh, vì hiểu rõ sức khỏe tinh thần rất quan trọng.

 

Sức khỏe, tinh thần rất quan trọng đối với người cao tuổi. Giữ tâm lý thoải mái, tuân thủ các hướng dẫn phòng bệnh, áp dụng các chế độ dinh dưỡng và lựa chọn luyện tập thể dục phù hợp là cách phòng, chống dịch bệnh hiệu quả nhất, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.             

                 

Theo TQĐT

Xem tin theo ngày:   / /