Phỏng vấn đồng chí Tiêu Mạnh Tường, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Vân Sơn về tuyên truyền vận động nhân dân chung sức xây dựng đường giao thông

Thứ Ba, ngày 15 tháng 9 năm 2020 - 17:27


Xã Vân Sơn là xã phía nam của huyện Sơn Dương. Năm 2019 và 2020, bộ mặt nông thôn đã có khởi sắc, xã được quy hoạch địa điểm mới trung tâm xã và được đầu tư  xây dựng trụ sở làm việc của xã, Trạm y tế xã, đặc biệt là Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường giao thông từ trung tâm xã Vân Sơn qua các thôn Vộc Dầu, Xóm Mới, nhánh vào thôn Mãn Sơn đi xã Hồng Lạc đang được thi công đã tạo bộ mặt mới nông thôn ở xã vùng ven sông Lô.

Hoàn thành xây dựng tuyến đường giao thông trên địa bàn xã Vân Sơn

 

Để hỗ trợ xã về đích nông thôn mới trong những năm tới, huyện Sơn Dương tiếp tục bố trí nguồn vốn để xây dựng trường THCS Vân Sơn, đường giao thông nội đồng thôn An Mỹ, Dộc Vầu, sân thể thao, trang thiết bị nhà văn hóa, xây dựng nhà hiệu bộ và công trình phụ trợ trường Mầm non, xây dựng nghĩa trang của xã. Xã Vân Sơn đang tranh thủ mọi nguồn lực và phát huy nội lực sức dân hưởng ứng tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”. Phóng viên Trung tâm Văn hóa, Truyền thông và Thể thao huyện Sơn Dương có cuộc phỏng vấn đồng chí Tiêu Mạnh Tường, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Vân Sơn về phong trào hiến đất làm đường của người dân.

 

Phóng viên: Đồng chí cho biết phong trào hiến đất làm đường được người dân xã Vân Sơn hưởng ứng như thế nào?

 

Đồng chí Tiêu Mạnh Tường: Được tỉnh và huyện đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường giao thông từ trung tâm xã Vân Sơn qua các thôn Vộc Dầu, Xóm Mới, nhánh vào thôn Mãn Sơn đi xã Hồng Lạc, đi xã Trường Sinh, trong đó xây dựng 7 km trên địa bàn xã Vân Sơn. Cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị xã hội tích cực tuyên truyền vận động nhân dân hiến đất, không lấy tiền đền bù của Nhà nước để giải phóng mặt bằng tạo điều kiện cho đơn vị thi công tuyến đường. Trong thời gian 2 năm 2019, 2020, xã Vân Sơn có trên 40 hộ hiến hơn 13 nghìn m2 đất ở, đất vườn, rừng và giải phóng nhiều tài sản trên đất. Xã Vân Sơn đã phát động phong trào thi đua yêu nước, phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, được nhân dân đồng tình ủng hộ, vì vậy tuyến đường hơn 7 km đã được rải nhựa thông suốt. Trong thời gian này, xã Vân Sơn đang tuyên truyền vận động nhân dân hưởng ứng chủ trương xây dựng tuyến thứ 2 từ xã Vân Sơn đi xã Hồng Lạc, Trường Sinh.  

 

Phóng viên: Đồng chí cho biết tấm gương tiêu biểu của một số hộ gia đình hiến đất và tài sản trên đất để làm đường ở xã Vân Sơn.

 

Đồng chí Tiêu Mạnh Tường: Từ phát động phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới trong nhân dân đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến được Cấp ủy, chính quyền xã Vân Sơn ghi nhận và biểu dương. Trong đó, có một số hộ hiến nhiều đất như hộ ông Chu Quang Dần hiến gần 4 nghìn m2 đất; hộ bà Nguyễn Thị Hoa hiến gần 3 nghìn m2 đất cả đất thổ cư, đất ruộng, đất rừng và nhiều hộ gia đình khác ở trong xã có tuyến đường đi qua. Các hộ tình nguyện hiến đất làm đường đã tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư và được nhiều hộ khác hưởng ứng cùng hiến đất, chung tay góp sức cùng với xã Vân Sơn hoàn thành xây dựng tuyến đường.

 

Phóng viên: Đồng chí chia sẻ bí quyết để đạt được thành công trong tuyên truyền vận động nhân dân tham gia xây dựng tuyến đường giao thông quan trọng của xã và của huyện.

 

Đồng chí Tiêu Mạnh Tường: Trước tiên phải có sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, và sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền và các tổ chức chính trị xã hội và sự đồng thuận của người dân. Người dân đều được tuyên truyền vận động, được nắm chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và động viên khích lệ mỗi người dân là tấm gương điển hình cùng chung tay với cấp ủy, chính quyền thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Trong quá trình tổ chức thực hiện, đảm bảo dân chủ, công khai, người dân được bàn bạc, quyết định và là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới và chính người dân được hưởng lợi từ những thành quả của mình. Nhờ đó, tuyến đường giao thông huyết mạch, quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội đã xây dựng thành công, đáp ứng lòng mong đợi của nhân dân trong xã và các xã khu vực vùng nam Sơn Dương.

 

Phóng viên: Cảm ơn đồng chí đã giành thời gian cho cuộc phỏng vấn.

PV