Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng, chống dịch Covid-19

Chủ nhật, ngày 4 tháng 10 năm 2020 - 09:56


Ngày 3-10, tại  Hà Nội,  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc phòng, chống dịch Covid 19. Tại điểm cầu huyện Sơn Dương, đồng chí Phạm Thị Nhị Bình, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

 

Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu huyện Sơn Dương

 

Tính đến nay tại Việt Nam có 1.095 trường hợp mắc Covid-19. Trong đó có 39 trường hợp tử vong, 1.018 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh, 38 người đang được điều trị. Qua 30 ngày ghi nhận không có ca nào mắc mới tại cộng đồng.

 

Đối với huyện Sơn Dương không có người mắc Covid-19 và không còn người cách ly tập trung, chỉ còn 8 người đang cách ly tại nhà, nơi cư trú.

 

Tại hội nghị trực tuyến, các thành viên Ban Chỉ đạo, chuyên gia, đại diện các địa phương trong toàn quốc đã phân tích, rút ra một số bài học kinh nghiệm trong phòng, chống dịch, trao đổi về cơ chế, chính sách cho những người tham gia công tác phòng chống dịch cũng như vấn đề chi phí trong công tác xét nghiệm, cách ly tập trung. 

 

Kết luận hội nghị, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Việt Nam đã thực hiện công tác chống dịch hiệu quả, song trong quá trình thực hiện cũng đã xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là phòng dịch, trong quá trình tham gia giao thông, hoặc tới công viên, vườn hoa, không ít người dân vẫn không đeo khẩu trang…

 

Việt Nam xác định 4 nguồn có nguy cơ lây nhiễm lớn nhất là: đối tượng nhập cảnh trái phép; đối tượng nhập cảnh hợp pháp nhưng không thực hiện nghiêm túc quy định cách ly, giám sát y tế; nguồn bệnh lưu hành trong cộng đồng; một số mặt hàng nhập khẩu được sản xuất hoặc vận chuyển qua các nước có dịch.

 

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hình thành, xây dựng duy trì thói quen an toàn trong cộng đồng để phòng ngừa dịch bệnh. Từ những việc làm cụ thể đã rút ra kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 là: đeo khẩu trang; phát hiện nhanh, khoanh vùng, truy vếtcách ly triệt để; đề cao vai trò của người dân trong thực hiện giãn cách xã hội để giảm tốc độ lây lan….

PV