Xã Tân Trào đưa mô hình trồng cây dưa chuột vào trồng thử nghiệm

Thứ Năm, ngày 19 tháng 11 năm 2020 - 10:34


Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hoá tập trung, nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất, tạo mối liên kết giữa doanh nghiệp với hộ nông dân, xã Tân Trào đã đưa cây dưa chuột vào trồng thử nghiệm, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Gia đình chị Ma Thị Nghiệp, thôn Tân Lập xã Tân Trào chăm sóc dưa

 

Những ngày này, chúng tôi có dịp đến thôn Tân Lập, xã Tân Trào, thấy người dân trong thôn đang tập trung chăm sóc cây dưa chuột và được tiếp chuyện với chị Ma Thị Nghiệp, gia đình chị là 1 trong 20 hộ trong thôn tham gia trồng thử nghiệm mô hình cây dưa chuột. Chị Nghiệp cho biết: trước đây diện tích đất của gia đình chị trồng lúa 2 vụ. Tháng 8/2020, gia đình chị được HTX chăn nuôi và sản xuất giống gia cầm Minh Tâm vận động chuyển đổi sang trồng cây dưa chuột, được HTX chăn nuôi và sản xuất giống gia cầm Minh Tâm, HTX dịch vụ nông nghiệp kinh doanh hàng nông sản An Hoà và Công ty TNHH phát triển nông nghiệp Việt Á ký hợp đồng liên kết cung ứng giống, trồng, bao tiêu toàn bộ sản phẩm nên gia đình chị đã mạnh dạn chuyển 2 sào lúa sang trồng dưa chuột.

 

Theo nhận định của nhiều người trồng dưa chuột, đây là giống cây dễ trồng, vốn đầu tư ít, kỹ thuật chăm sóc khá đơn giản và tốn ít công sức; sau khi lên luống, gieo hạt, đến khi cây lên 3 - 4 lá thì tiến hành bón phân, làm cỏ; đợi đến khi cây ra hoa, kết trái là thu hoạch chỉ trong vòng từ 33 đến 35 ngày là điều kiện thuận lợi để tăng vụ sản xuất. Sản phẩm thu hoạch được HTX tổ chức thu mua tại ruộng, giảm công vận chuyển, bảo quản cho người dân. Để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, thời gian gần đây, thôn Tân Lập đã đưa vào trồng 4 ha dưa chuột, toàn bộ diện tích đang được bà con tập trung chăm sóc, hiện cây sinh trưởng, phát triển tốt. 

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Cao Khải, Bí thư Đảng ủy xã Tân Trào cho biết: Nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trong phát triển sản xuất nông nghiệp đặc biệt là trồng trọt, những năm qua xã thường xuyên tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện địa của phương và cây dưa chuột là một trong những cây trồng được lựa chọn chuyển đổi theo hướng sản xuất hàng hoá tập trung, và được trồng tại nhiều thôn dựa trên kết quả những vụ trước đã được trồng và được đáng giá. Dưa chuột rất phù hợp với điều kiện khí hậu, chất đất; dễ trồng cũng như chăm sóc; hiệu quả kinh tế lại cao hơn so với các loại cây trồng khác. Dưa ở đây rất an toàn, không sử dụng các loại thuốc bảo quản; có thể ăn ngay tại ruộng nên đã tạo niềm tin với người tiêu dùng tại địa phương. Ngoài ra, bà con không lo đầu ra cho sản phẩm vì đã được phía Công ty ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm khi được thu hoạch. 

 

Thanh Nguyên