Sơn Dương thi đua dạy tốt học tốt

Thứ Năm, ngày 19 tháng 11 năm 2020 - 10:38


Hòa chung không khí thi đua của các cấp, các ngành, 107 trường học trên địa bàn huyện Sơn Dương đang đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” chào mừng kỷ niệm 38 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Những bài giảng hay, giờ học tốt, chất lượng giáo dục được nâng cao sẽ là những bông hoa tươi thắm của thầy và trò các nhà trường.

 

   

Giờ học toán của lớp 9B, trường THCS Hồng Thái, huyện Sơn Dương

 

Cô giáo Thân Thị Thúy Hoàn, Hiệu trưởng trường THCS Hồng Thái huyện Sơn Dương cho biết: Năm học 2020 - 2021, trường tiếp tục đẩy mạnh Phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”; quan tâm đến công tác bồi dưỡng, nâng cao chất lượng dạy và học của mỗi giáo viên nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới hiện nay. Từ đầu năm học đến nay việc kiểm tra, đánh giá, lựa chọn nội dung, phương pháp, phương tiện tổ chức dạy học phù hợp đã được các thầy, cô chú trọng đầu tư về thời gian cũng như ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy để nâng cao hiệu quả giờ lên lớp. 

 

Năm học 2019 - 2020, toàn huyện có 2.751 cán bộ giáo viên, nhân viên, với 107 đơn vị trường và 39.358 học sinh; 31 trung tâm học tập cộng đồng các xã, thị trấn; trong năm học có 31 xã, thị trấn duy trì và giữ vững đạt chuẩn phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi; 14.280 trẻ được ăn bán trú đạt 99,9%. Năm học này, ngoài việc tiếp tục thực hiện các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt thì việc thực hiện chương trình giáo dục mới phổ thông mới được các trường tiểu học chú trọng hàng đầu.

 

Thầy giáo Nguyễn Văn Đoàn, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Đăng Châu, thị trấn Sơn Dương chia sẻ: Năm học này nhà trường đã tạo điều kiện tốt nhất cho giáo viên dạy lớp 1, lớp thay sách giáo khoa mới. Trước khi vào năm học, các giáo viên đã tham gia các lớp tập huấn nhưng trong quá trình giảng dạy các cô cũng gặp không ít khó khăn. 2 tháng qua giáo viên phụ trách lớp 1 đã rất nỗ lực tiếp cận chương trình mới, kết hợp giảng dạy với thực hiện đổi mới kiểm tra, tổ chức đánh giá thường xuyên bằng nhận xét trong giờ học một cách linh hoạt, sáng tạo, bước đầu đã phát huy được khả năng của học sinh, khích lệ những học sinh tự tin, hứng thú hơn trong học tập. Đồng thời, quan tâm thực hiện lồng ghép giảng dạy với giáo dục kỹ năng sống, giáo dục đạo đức, giúp các em học sinh hình thành được nhiều nhân cách tốt cho cuộc sống. Xác định việc dạy học lấy học sinh làm trung tâm, các giờ lên lớp, giáo viên là người định hướng, tạo sự chú ý của học sinh, giúp các em tự tin và thích thú với các môn học để đạt kết quả học tập tốt hơn. 

 

Xác định nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng giáo dục, Các trường học đã tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên đảm bảo về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, tạo điều kiện cho giáo viên có đủ thời gian nghiên cứu chương trình chuyên sâu; tổ chức các hoạt động thao giảng, dự giờ rút kinh nghiệm. Bên cạnh đó, đẩy mạnh việc thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” ngay từ đầu năm học đã tạo khí thế phấn khởi, là tiền đề để thầy và trò các trường học trong huyện tiếp tục hoàn thành các mục tiêu trong năm học 2020 - 2021, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, phấn đấu là điểm sáng trong phong trào giáo dục tỉnh Tuyên Quang.

 

Thanh Nguyên