Sơn Dương đột phá trong phát triển công nghiệp

Thứ Ba, ngày 9 tháng 2 năm 2021 - 15:34


Được sự quan tâm chỉ đạo, đầu tư và hỗ trợ của tỉnh của huyện, cùng sự năng động của lãnh đạo, các cấp, các ngành ở địa phương, những năm qua kinh tế huyện Sơn Dương đã phát triển mạnh mẽ. Nhiều khu công nghiệp quy mô lớn đi vào hoạt động đã mở ra những cơ hội mới cho địa phương bứt phá phát triển.

 

Sơn Dương là một huyện miền núi nằm ở phía Nam của tỉnh Tuyên Quang, cách trung tâm thành phố Tuyên Quang 30km về phía Đông Nam, cách Thủ đô Thành phố Hà Nội 104 km và cách Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài 78 km theo hướng Quốc lộ 2C và đường Cao tốc 05 Nội Bài, Lào Cai qua các huyện Lập Thạch, Tam Đảo. Trong những năm qua, tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên địa bàn huyện diễn ra nhanh đã góp phần thu hút nhiều doanh nghiệp đến đầu tư và mở rộng sản xuất, kinh doanh, trong đó có nhiều dự án có vốn đầu tư lớn như Nhà máy giày xuất khẩu Công ty cổ phần tập đoàn New Horizon tại ngã 3 Tân Phúc, Thị trấn Sơn Dương, Dự án nhà máy sản xuất vải bạt PE của Nhà đầu tư Hàn Quốc tại Cụm Công nghiệp Phúc Ứng,  Nhà máy sản xuất tai nghe của Công ty FOS/Hồng Kong và Nhà máy sản xuất bao bì PP container của Công ty TNHH MTV bao bì DHT. …..

 

       

Cụm công nghiệp Phúc Ứng

 

Toàn huyện hiện có trên 220 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có 48 doanh nghiệp tư nhân, 63 công ty TNHH, 79 công ty TNHH 1 thành viên, 19 công ty cổ phần, 13 Chi nhánh, văn phòng đại diện. Mặc dù trong bối cảnh kinh tế khó khăn, dịch bệnh Covid kéo dài, nhưng các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Sơn Dương nỗ lực vượt qua thách thức, chủ động phát triển mở rộng vùng nguyên liệu, năng động sáng tạo tìm kiếm các giải pháp tháo gỡ khó khăn đảm bảo duy trì ổn định sản xuất kinh doanh. Nhờ đó, năm 2020 kinh tế của huyện tiếp tục tăng trưởng khá, và đã hoàn thành 22/25 chỉ tiêu, một số chỉ tiêu hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra như: Tổng sản lượng lương thực đạt trên 100% kế hoạch; thu ngân sách đạt  trên 141% kế hoạch; Trồng rừng sản xuất đạt gần 108% kế hoạch; Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đạt trên 6 nghìn 318 tỷ đồng, đạt 133% kế hoạch tỉnh giao,  tăng trên 35% so với cùng kỳ năm 2019. 

 

     

Công nhân của công ty TNHH MTV giầy da Phúc Sinh

 

Với mục tiêu phát triển công nghiệp theo hướng công nghiệp sạch, ít ô nhiễm môi trường, sử dụng công nghệ hiện đại, công nghiệp phụ trợ có hàm lượng kỹ thuật cao, huyện đã và đang ưu tiên những dự án có nguồn vốn, quy mô lớn vào các ngành, lĩnh vực phù hợp với quy hoạch của tỉnh và địa phương, hạn chế phát triển công nghiệp bên ngoài khu, cụm công nghiệp. Đồng thời, huyện tiếp tục cải tiến quy trình giải quyết thủ tục liên quan đến thỏa thuận đầu tư nhằm thu hút thêm các ngành nghề theo định hướng phát triển. Huyện khuyến khích các ngành công nghiệp phụ trợ, công nghiệp phục vụ phát triển nông nghiệp địa phương; các dự án đầu tư công nghệ mới, đầu tư mới vào Khu công nghiệp hiện có trên địa bàn. Ông Phạm Văn Lương, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương cho biết thêm: Giải pháp mà huyện Sơn Dương thu hút được các nhà đầu tư đó là sự đồng hành của lãnh đạo UBND cùng với tuyên truyền vận động Nhân dân hiểu được việc phát triển công nghiệp đem lại lợi ích cho người dân để người dân đồng thuận cùng với chính quyền địa phương thực hiện thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp.

Thanh Nguyên