Tốt nghiệp với tấm bằng kỹ sư cơ điện tử, nhưng chàng trai trẻ 26 tuổi Nguyễn Việt Lâm trở về quê hương Sơn Dương làm nông dân trồng rau sạch công nghệ cao. Mô hình trồng rau sạch công nghệ cao của anh là mô hình đầu tiên của Tuyên Quang.
Đồng chí Phùng Quang Đông, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Sơn Dương
thăm mô hình trồng rau sạch công nghệ cao của Công ty TNHH MTV Sơn Dương Green farm
Được bố mẹ động viên và hỗ trợ, Lâm mua khu đất rộng trên 20 ha đất vườn đồi tại thôn Gốc Quéo, xã Kháng Nhật. Một phần đất, Lâm đầu tư vốn hàng tỷ đồng xây dựng hệ thống nhà xưởng, thuê nhân công, san ủi mặt bằng để làm khu trồng rau thủy canh. Giữa năm 2018, lứa rau đầu tiên được trồng thành công trong nhà kín. Hiện nay, tổng diện tích khu nhà kín của Lâm trồng khoảng 1.000m2, chủ yếu là các loại cải, các giống dưa, cà chua. Vườn rau được ứng dụng công nghệ tưới hoàn toàn tự động, có lập trình thời gian, tự động bật tưới. Đến nay, trung bình 45 ngày vườn cho 1 lứa thu hoạch 1,5 tấn rau các loại. Trồng rau trong nhà kín của Nguyễn Việt Lâm một năm thu hoạch 8 vụ rau, với giá 25.000 đồng/kg cho tất cả các loại rau củ, quả. Năm 2018, Lâm quyết định thành lập Công ty TNHH MTV Sơn Dương Green farm. Các sản phẩm rau của công ty đều được đăng ký và có tem truy xuất nguồn gốc, đảm bảo sạch, vệ sinh an toàn thực phẩm.
Phóng viên Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện Sơn Dương có cuộc phỏng vấn anh Nguyễn Việt Lâm, Giám đốc Công ty TNHH MTV Sơn Dương Green farm.
Phóng viên: Cảm ơn anh đã giành thời gian cho cuộc phỏng vấn. Câu hỏi đầu tiên muốn hỏi anh, lý do nào anh quyết định đầu tư vào hệ thống trồng rau sạch trong nhà kín với công nghệ cao ngay trên vùng đồi núi vốn còn nhiều khó khăn? Anh Nguyễn Việt Lâm: Nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng sử dụng các loại sản phẩm sạch càng nhiều. Vì vậy, Công ty quyết định đầu tư theo hướng sản xuất rau sạch bằng phương pháp thủy canh trong nhà kín, không sử dụng đất, cách li được toàn bộ nguồn sâu bệnh, kiểm soát được các hàm lượng chất dinh dưỡng của rau, tiết kiệm được quỹ đất sản xuất và hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, an toàn cho người tiêu dùng.
Phóng viên: Khi chuẩn bị xây dựng trang trại trồng rau thủy canh, và trồng cỏ, chăn nuôi gia súc, Công ty được các cấp chính quyền của tỉnh và huyện Sơn Dương tạo điều kiện trong việc làm các thủ tục cấp phép hoạt động như thế nào? Anh Nguyễn Việt Lâm: Trong thời gian chuẩn bị thành lập Công ty TNHH MTV Sơn Dương Green farm và hệ thống sản xuất rau sạch, Công ty đã được các ngành chức năng của tỉnh và huyện Sơn Dương trực tiếp tư vấn, hướng dẫn và giúp đỡ hoàn thiện các thủ tục đăng ký đầu tư. Khi có sản phẩm thì được kiểm tra, cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, làm tem truy xuất nguồn gốc để chứng minh sản phẩm, khẳng định được thương hiệu của mình. Trong thời gian tới, Công ty đang định hướng sản xuất thêm các loại rau, củ, quả để đa dạng nguồn sản phẩm, cung cấp được nhiều loại sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng như dưa lưới, dưa chuột, cà chua…Để đầu tư hệ thống nhà kính trồng rau thủy canh đòi hỏi mức đầu tư lớn. Công ty mong muốn tỉnh, huyện có biện pháp hỗ trợ về vốn và được vay vốn với mức ưu đãi trong thời gian dài để công ty có thể quay vòng vốn, tái đầu tư mở rộng sản xuất; hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm bằng việc tiếp cận các bếp ăn tập thể của các doanh nghiệp, trường học, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.
Phóng viên: Vậy sản phẩm rau sạch của Công ty hiện đang được tiêu thụ ở thị trường nào? Anh Nguyễn Việt Lâm: Sản lượng rau của Công ty sản xuất ra hiện nay còn ít, khó tiếp cận với các đối tác và thị trường của các thành phố lớn. Hiện tại, thị trường chính tiêu thụ rau sạch của Công ty là khu vực tỉnh Tuyên Quang và các địa bàn lân cận như Thành phố Vĩnh Yên, Thái Nguyên…
Phóng viên: Cảm ơn anh đã chia sẽ những thông tin vừa rồi.
Hải Đăng
Chương trình phát thanh ngày 24/4/2024
Đang Online: 239
Tổng số truy cập: