Sôi động thị trường hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

Thứ Ba, ngày 29 tháng 1 năm 2019 - 10:16


Nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán 2019, hiện nay tại các chợ, siêu thị, cửa hàng tạp hóa trên địa bàn huyện Sơn Dương, hoạt động buôn bán đã bắt đầu sôi động với nhiều mặt hàng thiết yếu phục vụ tiêu dùng rất phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu mua sắm Tết của nhân dân.

 

Khách đến mua hàng tại Siêu thị Gold Mart, thị trấn Sơn Dương

 

Tính đến thời điểm này, thị trường hàng hoá trên địa bàn huyện như sôi động hơn, các loại bánh kẹo năm nay cũng khá phong phú và đa dạng, giá các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân có biến động nhẹ so với những tháng trước và đặc biệt là không xuất hiện các loại hàng giả trên thị trường, ý thức của người bán, cũng như người mua đã được nâng lên rõ rệt. Qua khảo sát thực tế, hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh thương mại và siêu thị lớn trên địa bàn huyện Sơn Dương đều chủ động dự trữ hàng hóa phục vụ Tết với chủ trương ưu tiên hàng Việt Nam chất lượng cao, khai thác hàng hóa nông sản, các mặt hàng đặc sản truyền thống được sản xuất ngay tại địa phương và các huyện lân cận. Ngoài việc chú trọng đầu tư trang trí điểm bán hàng văn minh, lịch sự mang đậm không khí Tết nhằm tăng sức hấp dẫn thu hút khách hàng đến mua sắm, các doanh nghiệp, siêu thị còn thực hiện mở rộng mạng lưới và tăng giờ bán hàng, nâng cao chất lượng phục vụ. Bên cạnh đó, các cơ sở kinh doanh đã tăng cường củng cố mạng lưới bán hàng và các dịch vụ hỗ trợ sau bán hàng nhằm bảo đảm phục vụ tốt nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp này.

 

Đa dạng hàng hóa phục vụ tết tại cửa hàng bách hoa tổng hợp Lập Hoạt, thị trấn Sơn Dương

 

Có dịp dạo quanh các siêu thị, doanh nghiệp kinh doanh và các cửa hàng bán lẻ, các chợ đầu mối trên địa bàn huyện Sơn Dương mới thấy, theo quy luật hàng năm, mặt bằng giá thị trường chịu tác động bởi một số yếu tố như nhu cầu sản xuất, chế biến, mua sắm cuối năm tăng, có thể gây sức ép lên mặt bằng giá. Tuy nhiên, năm nay hầu hết các mặt hàng thiết yếu đều không tăng mạnh, thậm chí một số mặt hàng còn có xu hướng giảm như: đường, sữa, sắt thép xây dựng, dược phẩm, hàng điện tử, hàng may mặc quần áo.


Nguyên nhân dẫn đến yếu tố bình ổn và có xu hướng giảm là do giá xăng, dầu trong thời gian qua giảm, cước vận tải giảm, chi phí đầu vào cũng giảm, sức mua của người dân ngày càng tăng! Tại thị trấn Sơn Dương, các loại hàng hóa như đồ uống, thực phẩm, bánh, mứt, kẹo đến quần, áo, giày, dép thời trang, mỹ phẩm... phong phú, lưu lượng người đến mua sắm hàng ngày tăng.


Không chỉ các mặt hàng tiêu dùng thông thường mà ngay cả các mặt hàng lương thực, thực phẩm tươi sống cũng không biến động lớn. Theo dự báo của các đại lý và các tư thương thì từ nay đến tết Nguyên đán các mặt hàng “không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình” cũng không tăng nhiều bởi nguồn cung khá dồi dào. Hàng hóa phong phú, giá cả ổn định, tuy nhiên sự “đỏng đảnh” của thị trường khó mà lường hết. Do vậy, các ngành chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường tránh tình trạng găm hàng đội giá. Người tiêu dùng khi mua hàng cũng cần phải nắm rõ xuất xứ, nguồn gốc sản phẩm tránh mua hàng gian, hàng rởm và cũng cần cảnh giác với những “chiêu” khuyến mại giảm giá để mua được những sản phẩm đảm bảo chất lượng, đúng giá. Do vậy người tiêu dùng khi mua hàng cần tìm hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ, thành phần, hạn sử dụng của sản phẩm để đảm bảo vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. 

PV