Huyện Sơn Dương: Đẩy mạnh các giải pháp thu hút đầu tư phát triển công nghiệp

Thứ Tư, ngày 30 tháng 1 năm 2019 - 16:22


Là một trong bảy huyện, thành phố trọng điểm phát triển của tỉnh Tuyên Quang trong tầm nhìn đến năm 2020, những năm qua, Sơn Dương đã phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế riêng, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, cùng chính quyền tỉnh đẩy mạnh các giải pháp đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi trong công tác giải phóng mặt bằng, bảo đảm an ninh trật tự... Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Trong những năm qua, huyện Sơn Dương đã xác định cải cách hành chính, thu hút đầu tư là một trong 5 nhiệm vụ trọng tâm. Vì vậy, huyện Sơn Dương đã thu hút được nhiều doanh nghiệp đến đầu tư sản xuất tại huyện với các dự án trong các lĩnh vực như sản xuất, chế biến như: Công ty TNHH Fenspat An Bình cụm Công nghiệp Sơn Nam, trong quá trình làm các thủ tục, giấy tờ vay vốn, hồ sơ, Công ty đều được UBND huyện tạo điều kiện thuận lợi. Vì vậy, quá trình thực hiện được đẩy nhanh tiến độ. Bên cạnh đó, việc kê khai thuế được thực hiện đơn giản thông qua phần mềm và mạng internet được cài đặt ngay tại đơn vị. Doanh nghiệp chỉ cần thực hiện các thao tác trên máy tính đã có thể dễ dàng nộp thuế đầy đủ. Điều này đã giúp đơn vị tiếp cận với các chính sách thuế dễ dàng hơn và thực hiện nghĩa vụ thuế nhanh chóng, thuận tiện hơn. 

Nhờ có chính sách thu hút đầu tư phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị, doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh. Do vậy mà đến hết năm 2018, giá trị sản xuất công nghiệp của huyện đạt trên 4.153 tỷ đồng, bằng 100,3% mục tiêu Nghị quyết HĐND huyện giao, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm trước. Các khu, điểm công nghiệp đi vào hoạt động đã góp phần tạo việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương, nâng cao đời sống người dân.

Công nhân nhà máy may Phúc Ứng


Hiện nay, huyện có 1 khu công nghiệp và 3 điểm công nghiệp với 15 nhà máy công nghiệp đã được phê duyệt quy hoạch, tổng diện tích gần 40 ha. Cụ thể như: Khu công nghiệp Sơn Nam được phê duyệt quy hoạch tổng thể là 150 ha; Điểm công nghiệp độc lập Măng Ngọt (Tổ nhân dân Măng Ngọt, thị trấn Sơn Dương) tổng diện tích quy hoạch là 4 ha. Toàn huyện hiện có 145 doanh nghiệp hoạt động ở các lĩnh vực, trong đó có 38 doanh nghiệp hoạt động liên quan đến lĩnh vực công nghiệp, đã tạo việc làm cho trên 6.500 lao động với thu nhập bình quân 4 - 6 triệu đồng/người/tháng; đóng góp cho ngân sách huyện trên 20 tỷ đồng tiền thuế/năm. Trong đó, các dự án công nghiệp lớn đầu tư hàng trăm tỷ đồng đã đi vào hoạt động như: Dự án Nhà máy may của Tập đoàn Dệt may Việt Nam; Khu liên hợp Dự án sản xuất con giống gia súc, gia cầm của Tập đoàn Dabaco; Nhà máy sản xuất, chế biến thức ăn gia súc của Công ty TNHH Trường Thọ Việt Nam; Dây chuyền sản xuất bột đá CaCO3 của Công ty cổ phần Xây lắp và Kinh doanh vật liệu xây dựng Tuyên Quang.

 

Nhà máy sản xuất, chế biến thức ăn gia súc của Công ty TNHH Trường Thọ Việt Nam

 

Ngoài ra Huyện cũng đã phối hợp với các sở, ban, ngành thẩm định, hướng dẫn các nhà đầu tư triển khai những thủ tục khảo sát địa điểm và thực hiện các dự án như: Dự án phát triển trang trại của Tập đoàn TH; hợp tác với Nhật Bản trồng cây chanh đào tại xã Tuân Lộ; Cơ quan hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) trong chương trình phát triển nông thôn tại huyện Sơn Dương; thu hút Công ty cổ phần Thương mại Tổng hợp Vĩnh Thịnh đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất giày da tại xã Phúc Ứng; Tập đoàn FLC khảo sát xây dựng khu vui chơi, giải trí kết hợp nghỉ dưỡng tại xã Tú Thịnh và Minh Thanh dự kiến là 1.400 ha; đề xuất địa điểm để Tập đoàn Vingroup đầu tư hệ thống tổ hợp dịch vụ Vinfast... Đây chính là một trong bước đột phá về phát triển công nghiệp của huyện trong thời gian tới.


Trong thời gian tới, để tạo điều kiện thuận lợi thu hút các nhà đầu tư, huyện sẽ tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Công tác cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả của bộ máy quản lý nhà nước từ huyện đến cơ sở, công tác GPMB… cũng được huyện đẩy mạnh thực hiện. Mặt khác, huyện sẽ tập trung khuyến khích, thu hút các dự án đầu tư vào các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện; trong đó ưu tiên các nhà đầu tư mạnh về tiềm lực tài chính, công nghệ hiện đại, khả năng cạnh tranh cao, ít ô nhiễm môi trường; đầu tư phát triển du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nhất là chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Góp phần quan trọng vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm và nâng cao đời sống cho người dân.

 

Thanh Nguyên