Sơn Dương tập trung gieo cấy vụ xuân trong khung thời vụ

Thứ Bảy, ngày 2 tháng 2 năm 2019 - 16:31


Trong thời gian này, nông dân huyện Sơn Dương, nhất là nông dân khu vực các xã vùng trung và hạ huyện Sơn Dương luôn có khung thời vụ sớm nhất huyện đã tiến hành gieo cấy lúa xuân, đặc biệt có một số xã như Ninh Lai đã hoàn thành gieo cấy trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

 


Vào dịp cuối năm cũng là thời gian chuẩn bị cho việc sản xuất vụ xuân, khiến bà Trần Thị Hữu, là hộ nghèo của thôn Đá Trơn, xã Đông Thọ lại càng bận rộn hơn, vì nhà chỉ có một lao động. Bà Hữu cho biết; Vụ xuân năm nay, bà gieo cấy 6 sào lúa, trong đó, chỉ có 3 sào của gia đình, để có thêm lương thực phục vụ đời sống, vụ xuân năm nay bà nhận làm thêm 3 sào nữa của một gia đình người thân. Khó khăn hơn, cả 6 sào diện tích, một nửa là ruộng cạn xa nhà, xa mương tưới, một nửa là ruộng lầy thụt. Để khắc phục khó khăn, chị Hữu khắc phục bằng cách 3 sào gieo cấy trước tết, còn lại 3 sào cấy sau Tết Nguyên đán.


Xã Bình Yên một xã vùng thượng huyện có tập quán canh tác, gieo cấy trong khung thời vụ thường muộn hơn so với các xã vùng trung và hạ huyện Sơn Dương. Bà Lương Thị Luyến, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Yên cho biết: Xã gieo cấy từ ngày 21 - 1 với các loại giống Tạp giao 1, Thái Xuyên, GS9, Bắc thơm 7, Nếp 97. Nông dân đã hoàn thành việc gieo mạ đủ nhu cầu cấy hết diện tích 85 ha vụ xuân. Xã có 2 hồ thủy lợi lớn là hồ Đồng Min, Bình Dân và 3 trạm bơn Thác Dẫng 1, Thác Dẫng 2 và trạm bơm điện thôn Bình Dân đáp ứng đủ nước phục vụ gieo cấy.


Để phục vụ gieo cấy, huyện Sơn Dương đã gieo trên 15,5 tấn thóc giống. Huyện đã lựa chọn những bộ giống lúa đặc sản, có giá trị kinh tế cao đưa vào gieo cấy như IR 352, N97; Nhị ưu 838; J02; Thái xuyên 111, GS9; Thiên ưu 8, KM 18; TBR225. Đến thời điểm này, nông dân toàn huyện đã gieo cấy được hơn 2.970 ha, đạt trên 61,7% kế hoạch. Chủ động nước tưới vụ xuân và phòng hạn, các xã trong huyện đã huy động người dân nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy. Hiện nay, xã Ninh Lai đã hoàn thành việc gieo cấy lúa xuân.

 


Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, rét đậm, rét hại sẽ tiếp tục xuất hiện đến nửa đầu tháng 2 năm 2019. Các đợt rét đậm, rét hại có thể kéo dài từ 4-7 ngày. Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện hướng dẫn biện pháp phòng trừ dịch hại cho mạ và lúa xuân năm 2019. Trong đó, dự báo một số đối tượng dịch hại đầu vụ như bệnh nấm mốc hại mạ giai đoạn 1-3 lá; bệnh thối nhũn hại mạ do vi khuẩn; ốc bươu vàng. Ngoài ra, nông dân chú ý các đối tượng khác như rầy các loại, ruồi, bọ trĩ, cào cào, châu chấu, chuột gây hại trên mạ và lúa xuân.


Trong mỗi vụ sản xuất, huyện Sơn Dương luôn chú trọng đến khung thời vụ và cơ cấu giống. Lịch thời vụ gieo cấy lúa vụ xuân xung quanh tiết Lập xuân (ngày 4-2) và kết thúc trong tháng 3. Về cơ cấu giống, huyện ưu tiên giống lúa thuần có thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất cao, chất lượng tốt. Trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, các xã vùng thượng huyện đã gieo cấy trong điều kiện thời tiết có nắng ấm, đảm bảo cho lúa mới cấy bén rễ.

Hải Đăng