Lễ hội cầu mùa Đình Tân Trào Xuân Kỷ Hợi năm 2018

Thứ Sáu, ngày 8 tháng 2 năm 2019 - 12:57


Ngày 8-2 (tức ngày 4 tháng Giêng), xã Tân Trào tổ chức Lễ hội cầu mùa Đình Tân Trào Xuân Kỷ Hợi.

Lễ hội gồm 2 phần lễ và hội. Phần lễ được tổ chức thành kính và trang nghiêm tại Đình Tân Trào. 8 mâm cỗ lần lượt được 8 thanh niên bưng vào đình để làm lễ. Sau khi tiếng trống vang lên, mọi người đều phủ phục để tỏ lòng biết ơn đến vị Thành Hoàng làng và tám vị Đại vương.

 

 

Phần lễ cầu mùa được tổ chức cúng tế trong Đình mang ý nghĩa bày tỏ lòng biết ơn đối với Thành Hoàng làng, các vị sơn thần có công khai canh lập địa và cầu cho năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu. Lễ hội cầu mùa Đình Tân Trào được tổ chức hàng năm gửi gắm mong ước về những điều tốt đẹp của đồng bào dân tộc Tày trong năm mới. Lễ hội Cầu mùa không chỉ thực hiện nghi lễ truyền thống của lễ hội Cầu mùa thường niên mà còn mang ý nghĩa quan trọng là đóng góp cho sự quảng bá tiềm năng du lịch Tuyên Quang. Tham gia lễ hội, du khách không chỉ được hòa mình vào các trò chơi dân gian truyền thống mà còn được tìm hiểu thêm về mảnh đất, con người nơi đây cũng như nét đẹp của văn hóa tâm linh. Lễ hội cầu mùa Đình Tân Trào không chỉ đơn thuần là một nghi lễ đầu năm mà còn thu hút những người con xa quê nhớ về với cội nguồn cách mạng, nhắc nhở con cháu biết trân trọng, gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

 

 

Sau khi hành lễ tại Đình Tân Trào là lễ rước kiệu Thành Hoàng làng từ Đình Tân Trào tới Quảng trường Tân Trào để tổ chức tiếp phần hội. Phần hội được diễn ra với các trò chơi dân gian được đông đảo nhân dân và du khách tham gia như bắt trạch, kéo co, tung còn, leo cầu vồng; Bóng chuyền hơi. Phần hội còn có các tích trò tái hiện lại cảnh sinh hoạt của người nông dân như cày bừa, bắt tôm cá,... và những tích trò mang tính chất giáo dục nhân văn sâu sắc như: Thầy đồ dạy học, làm then tìm vợ, bán thuốc nam. 


Lễ hội cầu mùa Đình Tân Trào đã trở thành hoạt động văn hoá không thể thiếu trong đời sống văn hoá, tinh thần của nhân dân vùng đất chiến khu cách mạng Tân Trào mỗi dịp tết đến xuân về.

 

PV