Độc đáo Lễ hội Đình làng Như Xuyên

Chủ nhật, ngày 10 tháng 2 năm 2019 - 17:33


Ngày 10-2 (tức ngày 6 Tháng Giêng), thôn Như Xuyên, xã Đồng Quý tổ chức lễ hội Đình Làng Như Xuyên Xuân Kỷ Hợi 2019.

 

 

Đình làng Như Xuyên được nhân dân phục dựng vào năm 1920, là nơi tổ chức cúng tế hàng năm theo phong tục thờ cúng Thành Hoàng làng và các bậc tiền nhân đã có công khai hoang đất đai, bản làng, với mục đích cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cầu cho mọi nhà bình an, ấm no, hạnh phúc. Đình làng Như Xuyên được tổ chức hàng năm với 4 kỳ nghi lễ; trong 4 kỳ nghi lễ có một lễ chính được tổ chức vào ngày mùng 6 tháng Giêng.

 


Phần hội được tổ chức các nội dung đa dạng phong phú với các trò chơi dân gian, tung còn, chọi gà, hát sình ca Cao Lan, vật, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thi đấu thể thao… đặc biệt tổ chức môn thi đấu bóng chuyền để rèn luyện sức khỏe, khởi đầu một năm nỗ lực lao động sản xuất. Ngoài ra, năm nay trong phần hội còn có thêm các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc dân tộc như; bịt mắt bắt dê, kéo co, đi cà kheo, đập niêu, đi cầu bập bênh…mỗi trò chơi dân gian được tổ chức để bảo tồn bản sắc dân tộc độc đáo, riêng có của nhân dân các dân tộc nơi đây.

 

 

 

Lễ hội Đình làng Như Xuyên mang ý nghĩa tâm linh được tổ chức trang trọng có các phần cúng tế và phần hội để cổ vũ động viên nhân dân vui chơi an toàn, tiết kiệm, thực sự là nơi sinh hoạt tinh thần giàu bản sắc văn hóa dân tộc trong dịp tết đến xuân về.

Hương Giang