Phúc Ứng khắc phục khó khăn thiếu nước sản xuất

Thứ Ba, ngày 26 tháng 2 năm 2019 - 15:08


Ngay từ những ngày đầu xuân mới, người dân xã Phúc Ứng (Sơn Dương) đã nô nức xuống đồng gieo trồng vụ xuân. Vụ xuân này, xã Phúc Ứng gieo trồng 385 ha cây vụ xuân, trong đó 140 ha lúa, 150 ha ngô, 45 ha lạc, còn lại là các cây trồng khác.

 Người dân thôn Cây Thị, xã Phúc Ứng chủ động bơm nước vào ruộng phục vụ sản xuất vụ xuân.


Xã Phúc Ứng có địa bàn trải rộng, đồng đất manh mún lại được bao bọc bởi những dãy núi đá nên vụ xuân thường gặp khó khăn về nguồn nước; các công trình thủy lợi chủ yếu là các đập và đập dâng nhỏ nên không đủ nước tưới cho toàn bộ diện tích lúa xuân. Xã có 18/21 thôn không chủ động được nguồn nước tự chảy phải dùng máy bơm lấy nước từ suối, mạch nước ngầm. Phúc Vượng là một trong những thôn khó khăn về nguồn nước, thôn có 12 ha lúa xuân, nước sản xuất chủ yếu được lấy từ suối qua hệ thống bơm công suất lớn do 2 hộ dân trong thôn đầu tư bơm dịch vụ với chi phí mỗi sào 30.000 đồng/vụ. Còn lại các thôn khác người dân chủ động mua máy bơm nhỏ lấy nước từ suối phục vụ sản xuất. Đến thời điểm này, hầu hết các diện tích đã có đủ nước phục vụ sản xuất.

 

Ông Hà Văn Đảo, Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Ứng cho biết, để khắc phục khó khăn về nguồn nước, ngay từ đầu năm xã đã quyết liệt chỉ đạo việc tu sửa, nạo vét kênh mương, chủ động tích trữ và điều tiết nước tại các hồ thủy lợi nên đã đảm bảo đủ nguồn nước đổ ải cho toàn bộ diện tích. Được sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, ngay sau Tết người dân trong xã đã đồng loạt tập trung nhân lực xuống đồng nên việc gieo cấy lúa xuân được thực hiện rất khẩn trương. Các giống lúa được sử dụng chủ yếu là những giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn và trung bình như Tạp giao 1, Nhị ưu 838, Thái Xuyên 111, Thiên ưu 8, TBR225 và giống chất lượng cao HT1, T10, Bắc Hương 9… Nét mới trong sản xuất vụ xuân năm nay người dân khắc phục tình trạng thiếu lao động bằng việc áp dụng cơ giới hóa vào khâu làm đất với tỷ lệ cơ giới hóa đạt 80%; chủ động gieo sạ trên những chân ruộng cao với diện tích khoảng 40 ha. Theo người dân, gieo sạ tốn ít nhân công mà vẫn đảm bảo năng suất lúa.

Không khí gieo trồng cây vụ xuân rộn rã ở khắp các thôn trong xã. Bà Nông Thị Yên, thôn Cây Thị nói, từ ngày mùng 5 Tết, gia đình bà đã xuống đồng làm đất để cấy lúa xuân. Vụ xuân này, gia đình bà cấy 6 sào đã cơ bản hoàn thành việc gieo cấy, còn lại 3 sào ruộng khó bắt nước gia đình trồng cây ngô lấy hạt phục vụ chăn nuôi.

Đôi tay thoăn thoắt cắm những cây mạ non xuống ruộng, chị Tô Thị My, thôn Khuôn Thê cho biết, vụ xuân năm nay, gia đình cấy 7 sào lúa. Mấy ngày cận Tết, cùng với tranh thủ lấy nước, làm đất, gia đình đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện để gieo cấy ngay sau Tết. Rút kinh nghiệm từ vụ xuân năm 2018 do cấy không đúng khung thời vụ, mạ non gặp rét hỏng toàn bộ, nhiều hộ phải cấy lại. Thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, các hộ trong thôn tổ chức đổi công cấy cho nhau để nhanh chóng hoàn thành gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất.

 

Gặp khó khăn về nước tưới trong sản xuất vụ xuân nhưng 3 năm trở lại đây xã Phúc Ứng luôn hoàn thành và vượt chỉ tiêu kế hoạch vụ xuân. Đến thời điểm này, xã đã hoàn thành gieo cấy hơn 60% diện tích lúa xuân, dự kiến từ nay đến cuối tháng 2 xã sẽ hoàn thành gieo cấy toàn bộ diện tích, dần chuyển trọng tâm sang trồng các cây màu trên những diện tích đất ruộng 1 vụ và soi bãi. UBND xã Phúc Ứng chỉ đạo cán bộ khuyến nông hướng dẫn người dân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh; thường xuyên nạo vét kênh mương tích trữ đủ nguồn nước tưới dưỡng lúa.

Theo TQĐT