Mùa tỏi ở Hưng Thịnh

Thứ Ba, ngày 12 tháng 3 năm 2019 - 18:25


Tháng 2, tháng 3 hàng năm là tháng người dân thôn Hưng Thịnh, xã Tú Thịnh bước vào mùa thu hoạch tỏi. Tỏi được trồng bạt ngàn dưới cánh đồng một vụ tạo nên vùng sản xuất hàng hóa tập trung của người dân nơi đây.

 

Diện tích trồng tỏi của gia đình bà Trần Thị Phi, thôn Hưng Thịnh, xã Tú Thịnh

 

Gặp gỡ bà Trần Thị Phi trên cánh đồng tỏi, bà đang trồng ngô hạt vào những kẽ luống tỏi đang chuẩn bị thu hoạch. Bà Phi cho biết: gia đình bà đã có kinh nghiệm trồng tỏi từ hơn 30 năm nay, bấy nhiêu năm tỏi được trồng trên đất ruộng lúa một vụ quanh nhà. Mỗi năm gia đình bà trồng từ 3 sào đến 5 sào bằng giống tỏi tía địa phương, củ chắc mẩy. Với 3 sào tỏi mỗi vụ, gia đình bà thu hoạch 70 triệu đồng.


Thấy bà con trong thôn trồng tỏi có thu nhập gấp 2 lần trồng lúa, năm 2018 gia đình ông Hoàng Văn Doanh trồng 3 sào tỏi, đến nay đã cho thu hoạch. Ông Doanh cho rằng, vụ tỏi vừa qua cây phát triển không tốt bằng các vụ tỏi trước, tỏi thường xuất hiện bệnh khô vằn, thối nhũn, nấm mốc, sương mai.


Trong khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch tỏi cũng khá bận rộn. Một năm, trên diện tích này, người dân trồng được 3 vụ. Từ tháng 9 năm trước tỏi bắt đầu được trồng, và thu hoạch trong tháng 2 năm sau. Khi tỏi chuẩn bị thu hoạch, người dân tiến hành trồng ngô xuân, đến tháng 5, tháng 6 thu hoạch ngô, diện tích này được gieo cấy lúa mùa. Thu hoạch lúa mùa xong, người dân lại tiếp tục trồng tỏi. Tỏi ưa đất tơi xốp, khi trồng tận dụng được rơm, rạ từ thu hoạch lúa mùa phủ lên mặt luống, bón lót thêm phân chuồng và NPK. Thôn Hưng Thịnh có 168 hộ, có hơn 40 ha đất nông nghiệp thì gần đây diện tích trồng tỏi của thôn đã tăng lên 5 ha với hơn 20 hộ trồng. Do là vùng chuyên canh trồng tỏi, người dân nắm chắc kĩ thuật, kinh nghiệm nên năng suất tỏi đạt trung bình 1,8 tạ/sào, có hộ đạt 2,3 tạ/sào.

 

Gia đình chị Lương Thị Chín, thôn Hưng Thịnh, xã Tú Thịnh thu hoạch tỏi


Bước vào mùa thu hoạch tỏi, người dân ở đây bán tỏi đã được phơi khô từ 40 nghìn đến 50 nghìn đồng/kg. Tỏi có thu nhập cao, vì vậy các hộ dân ở một số thôn lân cận như; Tân Thắng, Đa Năng, Ngãi Thắng của xã Tú Thịnh tìm đến mua tỏi giống để mở rộng diện tích trồng tỏi trên đất ruộng một vụ. Trồng tỏi đang hứa hẹn mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân ở đây và tạo thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung chuyên canh.

Hương Giang