Tuyến đường hoa xây dựng nông thôn mới ở xã Kháng Nhật

Thứ Năm, ngày 14 tháng 3 năm 2019 - 20:28


Nhận thức được ý nghĩa thiết thực của phong trào "Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới", các Chi hội thuộc Hội LHPN xã Kháng Nhật đã tích cực tham gia, đẩy mạnh thực hiện phong trào như xây dựng các tuyến đường không rác thải, tuyến đường hoa... Từ những kết quả mang lại của phong trào, không chỉ thúc đẩy các hoạt động của Hội, mà còn góp phần tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Thực hiện phong trào "Chung sức xây dựng nông thôn mới”, Đảng ủy, UBND xã Kháng Nhật đã chi đạo Hội LHPN xã xây dựng điểm mô hình tuyến đường hoa tại 2 thôn Trục Chín và Bệnh Xá. Sau gần 1 năm triển khai, trên các con đường bê tông nông thôn mới, 2 bên đường đã được chị em phụ nữ trồng và chăm sóc tuyến đường hoa. Khoảng 9- 10 giờ sáng, những khóm hoa Chiều tím xen với hoa Mười giờ, Tám giờ ven đường đua nhau nở rộ khoe sắc, thay thế cho những tuyến đường trước đây cỏ dại mọc um tùm. Dù đang lao động, thu gom rác thải trong tiết trời nóng bức, ông Phạm Bá Cần, trưởng thôn Bãi Cát, xã Kháng Nhật chia sẻ: Sau khi Hội phụ nữ xã, thôn phát động, chị em phụ nữ trong thôn đồng tình hưởng ứng. Lúc trồng cũng nghĩ rất đơn giản là thực hiện nhiệm vụ của cấp trên giao cho, nhưng khi hoa nở, ai đi qua cũng thấy đẹp và góp phần nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường. Thấy hoa đẹp, không ai nỡ vứt rác thải ra ven đường nữa. Nhờ đó mà hạn chế tình trạng vứt rác thải bừa bãi.

 

Chi Hội phụ nữ thôn Bãi Cát, xã Kháng Nhật trồng hoa

 

Từ thành công của mô hình này, hiện nay xã Kháng Nhật tiếp tục nhân rộng ra 3 thôn Bãi Cát, Bờ Hồ, và thôn Gốc Quéo. Để bảo vệ môi trường gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững, Hội LHPN xã Kháng Nhật đã có nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, trong đó mô hình “trồng hoa thay thế cỏ dại ven đường” do Hội LHPN, Đoàn thanh niên làm nòng cốt đã góp phần nâng cao ý thức của cán bộ, hội viên phụ nữ, đoàn viên thanh niên và cộng đồng trong việc chung tay bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp. 


Đến nay, xã Kháng Nhật đã trồng được nhiều tuyến đường hoa, với hơn 800m hoa Mười giờ, Tám giờ, Bóng nước, Chiều tím. Các tuyến đường do phụ nữ tự quản xanh - sạch - đẹp nở hoa đã và đang có ý nghĩa thiết thực, nâng cao nhận thức cho người dân chủ động tham gia bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải, góp phần thiết thực trong phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới.

 PV