Hành trình khởi nghiệp của một thanh niên trẻ đưa nghề thủ công mỹ nghệ vào sản xuất

Thứ Hai, ngày 25 tháng 3 năm 2019 - 21:34


Vượt qua những khó khăn và bằng sự quyết tâm, sáng tạo, anh Lê Văn Tiến, dân tộc Cao Lan, thôn Thái Bình xã Cấp Tiến, đã trở thành Giám đốc Doanh nghiệp sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ xuất khẩu, tạo việc làm cho trên 300 lao động. Để có được thành công như ngày hôm nay của anh Tiến chính là bắt nguồn từ những năm tháng làm công nhân vất vả ở các khu công nghiệp trong nước.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có đến 9 anh chị em, nhà nghèo nên chỉ học đến THCS Tiến đã phải nghỉ học để ở nhà giúp bố mẹ. Sau vài năm, anh vào Nam học nghề rồi xin vào làm công nhân cho một nhà máy sản xuất đồ mỹ nghệ. Sau 7 năm làm việc anh trở về quê nhưng 2 vợ chồng cũng không có việc làm ổn định. Lúc đầu hai vợ chồng tính chuyện thuê đất ở Khu công nghiệp Long Bình An (TP Tuyên Quang) mở cửa hàng bán cà phê, nhưng qua tìm hiểu thấy khó phát triển. Hai vợ chồng lại quyết định khăn gói đi làm công nhân ở khu công nghiệp dưới Bắc Ninh và xin vào làm tại một doanh nghiệp sản xuất đồ mỹ nghệ của Đài Loan tại khu công nghiệp huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Với kinh nghiệm 7 năm tích lũy và đôi bàn tay khéo léo, sự nhanh nhẹn, trách nhiệm trong công việc anh đã tạo được ấn tượng tốt và được sự đánh giá cao giám đốc doanh nghiệp và được giao nhiệm vụ quản lý xưởng sản xuất với thu nhập 16 triệu đồng/ tháng. Qua thực tế công việc anh thấy nghề gia công sản phẩm mỹ nghệ này có thể phát triển ở quê mình vì vậy sau một thời gian lập kế hoạch anh đã đề xuất với giám đốc cho anh mang nghề này về quê để thực hiện. Ý tưởng của anh đã được ông chủ đồng ý và đầu tư vốn cho anh về phát triển sản xuất ngay tại địa phương. Anh thực sự bất ngờ khi Giám đốc đã cung cấp cho anh số vốn lên đến 500 triệu đồng và nhận bao tiêu toàn bộ sản phẩm.

 

Anh Lê Văn Tiến hướng dẫn công nhân gia công hàng mỹ nghệ từ sợi mây nhân tạo tại xưởng sản xuất 

 

 

Mới đi vào hoạt động được 7 tháng nhưng hiện nay Công ty TNHH Tiến Tùng đã có cơ sở sản xuất tại nhiều xã trên địa bàn huyện Sơn Dương với trên 300 lao động, mức lương bình quân trên 3 triệu đồng/ người/ tháng. Việc sản xuất đồ Mỹ nghệ này không bắt buộc người lao động phải đến xưởng làm việc mà họ có thể nhận nguyên liệu về nhà sản xuất và giao trả hàng đúng thời gian. Chị Bế Thị Thủy, xã Cấp Tiến chia sẻ; chị làm nông nghiệp, con còn nhỏ vì vậy đi xin làm công nhân ở các nhà máy rất khó vì không có thời gian chăm con khi anh Tiến mở xưởng sản xuất tại đây chị đã xin vào làm. Bước đầu chị cũng như mọi người làm việc đều khó khăn vì chưa biết nghề nhưng được anh Tiến hướng dẫn, dạy nghề chỉ hơn 1 tháng đến nay chị đã làm thuần thục. Công việc thuận lợi chỉ có thể vừa làm việc nhà vừa nhận hàng về làm.

 
Từ một công nhân chăm chỉ, nhanh nhẹn, yêu nghề, anh Tiến đã nắm bắt được cơ hội trở thành doanh nhân không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình, hàng xóm mà còn tạo việc làm cho mấy trăm lao động, chủ yếu là phụ nữ tuổi trung niên ở các thôn, bản khó kiếm việc làm. Sau 7 tháng đi vào hoạt động, anh Tiến đã hoàn trả được vốn vay ban đầu cho chủ doanh nghiệp và anh còn có vốn để mở rộng sản xuất của công ty. Dự định của anh sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất để tạo việc làm cho nhiều lao động hơn nữa tại địa phương.

 

Với sự cố gắng của bản thân, ý chí và tinh thần quyết tâm khởi nghiệp, anh Lê Văn Tiến đã thành công. Và đây là một trong những điển hình khởi nghiệp trong thanh niên đáng để các bạn trẻ học tập.

 PV