Hiệu quả từ công tác xã hội hóa Trạm Y tế xã

Thứ Sáu, ngày 29 tháng 3 năm 2019 - 11:08


Những năm qua, công tác xã hội hóa Y tế được triển khai rộng khắp đến các cơ sở Y tế trên địa bàn huyện Sơn Dương. Nhờ nguồn vốn huy động từ xã hội hóa Y tế mà cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị y tế đã được đầu tư, nâng cấp theo hướng hiện đại. Từ đó, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân và giảm một phần gánh nặng cho ngân sách Nhà nước.

Trạm Y tế xã Hồng Lạc được đầu tư xây dựng mới năm 2018 với khu nhà xây cấp 4 khang trang, sạch sẽ và các phòng phụ trợ, được xây dựng theo nguồn vốn nông thôn mới với tổng kinh phí trên 1 tỷ đồng. Trạm  đạt tiêu chí Quốc gia về y tế năm 2018, từ đó đến nay Trạm luôn duy trì đạt tiêu chí và phát huy tốt nhất những thành quả đạt được. Bà Nguyễn Thị Hường, thôn Kim Xuyên cho biết: bà bị đau lưng, huyết áp cao, đến khám bệnh tại Trạm, các y, bác sỹ rất thân thiện, hỏi han, tư vấn cách sử dụng thuốc rất hợp lý. Không chỉ bà Hường mà hầu hết người dân trên địa bàn xã, từ người già, trẻ nhỏ đến phụ nữ có thai, thanh thiếu niên và người trưởng thành đều lựa chọn Trạm Y tế xã là điểm khám, chữa bệnh ban đầu vì rất yên tâm.

 

Cán bộ Trạm Y tế xã Hồng Lạc, thăm khám cho bệnh nhân.

 

Ông Dương Văn Long, Trưởng Phòng Y tế huyện Sơn Dương cho biết: huyện hiện có 33 Trạm Y tế xã, thị trấn. Để sớm đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn 2015 - 2020 theo kế hoạch, huyện đã tiến hành rà soát hệ thống tuyến y tế cơ sở; trong đó, xác định những khó khăn lớn nhất trong xây dựng chuẩn Quốc gia về y tế xã là cơ sở hạ tầng của trạm y tế. Thực tế, nhiều trạm y tế trên địa bàn huyện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế vẫn còn thiếu nhiều, dẫn đến khó khăn trong việc khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân. Để tháo gỡ những khó khăn đó, huyện đã đẩy mạnh công tác xã hội hóa các hoạt động y tế; chủ động tìm kiếm các nguồn lực, các chương trình, dự án để đầu tư xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị, phương tiện làm việc cho các Trạm y tế. Cùng với việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, huyện cũng đã tạo điều kiện để cán bộ, nhân viên y tế xã được đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ…

 

Đến nay, trên địa bàn huyện có 18 Trạm Y tế xã đạt bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã, mỗi Trạm được đầu tư xây dựng từ 3 -5 tỷ đồng từ các nguồn vốn như: xổ số kiến thiết, ngân sách huyện, Ngân hàng Ngoại thương, vốn EU. Riêng năm 2019, huyện sẽ đưa vào sử dụng mới 3 Trạm Y tế xã gồm: Trạm Y tế xã Cấp Tiến; Đông Lợi và Trạm Y tế xã Trung Yên, mỗi Trạm được huy động theo từng nguồn xã hội hóa khác nhau.

 

Trạm Y tế xã Cấp Tiến

 

Trạm y tế xã Cấp Tiến là 1 trong 3 Trạm Y tế sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng trong tháng 4-2019 này, bằng nguồn xã hội hóa từ ngân sách huyện đầu tư trên 3 tỷ đồng, với diện tích 240 m2, 12 phòng, đảm bảo nhu cầu thăm khám và điều trị cho trên 7.120 nhân khẩu trên địa bàn. Ông Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Trạm Y tế xã cho biết thêm, trạm có 6 cán bộ y bác sỹ, trước đây, với quy mô của trạm y tế cũ, người dân nơi đây không có chỗ để nằm, thậm chí lúc cao điểm còn không có chỗ để đứng trong khi chờ khám. Phòng bệnh thì xuống cấp, dột nát, rất khó khăn cho cả người bệnh và đội ngũ y bác sĩ khám chữa bệnh. Trạm Y tế xã mới, sắp được đưa vào sử dụng sẽ phục vụ tốt nhu cầu khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân. Qua đó đã tạo niềm tin để người dân yên tâm đến khám chữa bệnh và thuận lợi hơn cho đội ngũ y, bác sĩ trong quá trình khám, chữa bệnh.

 
Huyện Sơn Dương phấn đấu, giai đoạn 2019-2020 tiếp tục xây dựng mới 7 Trạm y tế xã gồm: Trạm Y tế xã Bình Yên, Vình Lợi, Văn Phú, Vân Sơn, Quyết Thăng, Tuân Lộ và Tú Thịnh; nâng tổng số lên 25 Trạm Y tế xã đạt tiêu chí Quốc gia về y tế xã. Thời gian tới, huyện tập trung duy trì và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của trạm y tế các xã, thị trấn. Đặc biệt, tập trung huy động nguồn lực và kinh phí từ các nguồn xã hội hóa, nguồn của địa phương và hỗ trợ của Nhà nước để đầu xây dựng cho các trạm y tế; bổ sung cán bộ y tế tại các trạm y tế theo đúng nhu cầu, chủng loại. Nhờ triển khai tốt công tác xã hội hóa y tế mà các dịch vụ khám, chữa bệnh được đa dạng hóa và chất lượng dịch vụ y tế tại các tuyến được nâng lên rõ rệt. Người dân được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế cơ bản và chất lượng cao ngay tại tuyến cơ sở … Có thể khẳng định, xã hội hóa y tế đã góp phần không nhỏ vào thực hiện có hiệu quả việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện.

 PV