Kiểm soát bệnh đạo ôn lá trên lúa xuân

Thứ Ba, ngày 9 tháng 4 năm 2019 - 14:32


Khoảng 2 tuần gần đây, bệnh đạo ôn lá đã xuất hiện có nguy cơ lan rộng, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng lúa vụ xuân. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh yêu cầu các đơn vị chuyên môn, chính quyền các địa phương khuyến cáo, hướng dẫn người dân triển khai ngay các biện pháp phòng trừ.

Khoảng 1 tháng gần đây, thời tiết sáng sớm nhiều sương mù, độ ẩm cao, số giờ nắng ít, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn là điều kiện thuận lợi để bệnh đạo ôn lá phát triển nhanh, gây hại lúa xuân. Theo tổng hợp của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, đến ngày 29-3, toàn tỉnh đã có trên 164 ha lúa bị nhiễm bệnh đạo ôn lá, tập trung nhiều nhất là huyện Lâm Bình, Yên Sơn. Tại cuộc kiểm tra thực địa tại xã Lăng Can, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đánh giá một số diện tích lúa bị nhiễm bệnh đạo ôn lá có khả năng mất trắng, hoặc giảm phần lớn năng suất, sản lượng lúa vụ xuân.

Bà Trần Thị Lịch, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết, đầu tháng 3, bệnh đạo ôn lá xuất hiện với một số điểm nhỏ lẻ, song chỉ sau 2 tuần bệnh đã lan rộng ở một số địa phương, gây hại trên các giống lúa Thiên ưu 8, BC15, nếp, TBR225… Nguyên nhân một phần do điều kiện thời tiết thuận lợi để bệnh phát triển, phần khác là do kỹ thuật canh tác của người dân chưa đúng, thói quen bón phân thúc cho cây lúa phát triển dẫn đến thừa đạm gây tốt lá là điều kiện cho bệnh có sẵn trong đồng ruộng phát triển. Bên cạnh đó, khi phát hiện bệnh đạo ôn lá, người dân không phun trừ, nếu có phun trừ nhưng quy trình phun thuốc chưa tuân thủ quy tắc “4 đúng”.

Thời tiết đang ấm dần, trời âm u, số giờ nắng trong ngày ít, độ ẩm không khí cao rất thuận lợi cho bệnh đạo ôn lá tiếp tục phát sinh và lây lan. Điều đáng nói là vụ xuân năm nay ấm nên bệnh đạo ôn lá xuất hiện sớm hơn nhiều năm, nếu không có biện pháp phòng trừ, bệnh sẽ lan rộng gây bệnh đạo ôn cổ bông nguy cơ giảm năng suất lúa, thậm chí là mất trắng có thể sẽ xảy ra.

Ngăn chặn, kiểm soát không để bệnh đạo ôn lá lan rộng, gây hại, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh khuyến cáo người dân thăm đồng thường xuyên, phát hiện bệnh sớm để kịp thời triển khai các biện pháp phòng trừ. Đối với những diện tích đã nhiễm bệnh đạo ôn lá, người dân phải dừng ngay việc bón thúc bằng phân lân tổng hợp; giữ mực nước trong ruộng từ 3 - 5 cm, tránh để ruộng khô hạn và dùng các loại thuốc đặc trị như: Ninja 35 SE; Filia 525 SE; Lúa vàng 20WP để phun trừ theo quy tắc “4 đúng”. Tiến hành vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch cỏ dại trên bờ để hạn chế nguồn bệnh lây lan. Đối với những diện tích trà sớm, lúa chuẩn bị làm đòng, người dân cần chủ động phun phòng bệnh đạo ôn cổ bông trước thời điểm lúa trỗ 5 - 7 ngày và sau 7 - 10 ngày phun lại lần 2. Ngoài ra, giai đoạn khi lúa làm đòng đến chín sữa, chín sáp, bệnh khô vằn thường xuất hiện và gây hại trên những chân ruộng gieo dày, bón thừa đạm, bón đạm muộn. Vì vậy, nông dân cần lưu ý theo dõi diễn biến dịch bệnh để chủ động phòng trừ hiệu quả.

Theo TQĐT