Phụ nữ Sơn Dương với mô hình Tuyến đường hoa phụ nữ

Thứ Tư, ngày 10 tháng 4 năm 2019 - 15:10


Thực hiện phong trào phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới và cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Thời gian qua, Hội liên hiệp phụ nữ huyện đã có nhiều mô hình hay, sáng tạo góp phần thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Tiêu biểu là mô hình “Tuyến đường hoa phụ nữ”, tuy mới được triển khai nhưng mô hình đã mang lại hiệu quả, không chỉ tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp mà còn góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.

 

 

Phụ nữ Chi hội thôn Cao Đá, xã Sơn Nam chăm sóc đường hoa phụ nữ

 

Được triển khai thực hiện từ tháng 1/2019, đến nay gần 2.000m đường hoa phụ nữ của Hội LHPN xã Thiện Kế đang đua nhau khoe sắc, tạo cảnh quan môi trường tươi mới, giàu sức sống. Chị Mai Thị Xuyến, Chủ tịch Hội LHPN xã Thiện Kế cho biết: Khi mới bắt đầu triển khai, Hội Phụ nữ xã đã khảo sát, lựa chọn tuyến đường liên thôn gồm các thôn Làng Thiện, Thiện Phong, Thiện Tân, Văn Sòng, Nhật Tân và Xóm Đá, trong đó có một số đoạn thường xuyên là nơi xả rác của một số hộ dân, gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường. Đến nay, ở những nơi đã trồng hoa, không còn tình trạng vứt rác thải bừa bãi như trước. Hàng tuần, chị em đều tích cực dọn vệ sinh và chăm sóc đoạn đường hoa, làm đẹp cảnh quan nông thôn. Chị Xuyến cho biết thêm: Để mô hình này phát huy hiệu quả hơn nữa, Hội LHPN xã Thiện Kế sẽ triển khai tới mỗi chi hội trồng hoa ít nhất một đoạn đường hoa. Các chi hội phụ nữ sẽ đảm nhận chăm sóc, tự quản vệ sinh môi trường. Ngoài ra, hội còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên, các hộ dân không vứt rác bừa bãi, thường xuyên duy trì tổ chức tổng vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm.

 

Để mô hình mang lại hiệu quả thiết thực, Hội LHPN huyện xây dựng kế hoạch chỉ đạo các cơ sở hội tuyên truyền, khảo sát, lựa chọn những tuyến đường gây ô nhiễm môi trường, mọc nhiều cỏ dại để tiến hành trồng đoạn đường hoa; cùng với đó lựa chọn và đưa vào trồng các loại hoa có sức sống tốt, thích ứng với môi trường, thời tiết, tạo được mỹ quan cho con đường như: hoa ngũ sắc, hoa mười giờ, chiều tím, hoa cúc... Nhờ có sự chỉ đạo, đồng thuận và vào cuộc tích cực của cấp ủy Đảng, Chính quyền, sự hưởng ứng tham gia nhiệt tình của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân trong huyện, từ đầu năm đến nay Hội phụ nữ trong toàn huyện đã trồng mới được 6 đoạn đường hoa với chiều dài trên 5km tại các nhà văn hóa, các tuyến đường liên thôn, khu dân cư.

 

Trong thời gian tới, Hội LHPN huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo, tuyên truyền các cơ sở hội tích cực tham gia xây dựng mô hình “Tuyến đường hoa phụ nữ” để tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp; góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện các tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới.

PV