Tín hiệu vui trong thu hút đầu tư 3 tháng đầu năm 2019

Thứ Tư, ngày 10 tháng 4 năm 2019 - 15:09


Trong 3 tháng đầu năm 2019, huyện Sơn Dương đã nhận được nhiều tín hiệu vui trong thu hút đầu tư. Đây là kết quả của việc thực hiện các giải pháp xúc tiến, trực tiếp mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào huyện của cấp ủy, chính quyền huyện Sơn Dương và tỉnh Tuyên Quang.

Dự án đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất, gia công giầy dép xuất khẩu đã được UBND tỉnh có Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư tại Cụm công nghiệp xã Phúc Ứng. Dự án do nhà đầu tư Công ty cổ phần thương mại tổng hợp Vĩnh Thịnh (huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) đầu tư với tổng nguồn vốn trên 86 tỷ đồng. Dự án có quy mô 4,1 ha xây dựng Nhà máy và các công trình phụ trợ. Mỗi năm, cơ sở này sẽ sản xuất 5 triệu đôi giầy, dép, góp phần giải quyết việc làm, thu nhập cho người lao động địa phương và đóng góp ngân sách Nhà nước. Công ty cổ phần thương mại tổng hợp Vĩnh Thịnh phấn đấu hoàn thành xây dựng dự án giai đoạn 1 trong năm 2019. Các cơ quan chuyên môn của tỉnh và UBND huyện Sơn Dương, chính quyền xã Phúc Ứng đã khẩn trương hoàn thiện các thủ tục về đất đai, xây dựng, bảo vệ môi trường, giải phóng mặt bằng tạo điều kiện tốt nhất cho Công ty cổ phần thương mại tổng hợp Vĩnh Thịnh khởi công xây dựng dự án. Bà Hoàng Thị Hoan, Giám đốc Công ty cổ phần thương mại tổng hợp Vĩnh Thịnh khẳng định: Giai đoạn 1 trước mắt thi công con đường vào khu công nghiệp. Khi có Quyết định đầu tư của tỉnh, Công ty xây dựng xưởng mũi giầy trước. Năm nay, dự kiến nhập khẩu 120 máy may công nghiệp chuyên may mũi giầy. Năm đầu tiên Công ty sẽ tuyển dụng 1 nghìn lao động phổ thông tại địa phương.

 

Công ty cổ phần thương mại tổng hợp Vĩnh Thịnh và các cơ quan chuyên môn huyện Sơn Dương

phối hợp khảo sát địa điểm xây dựng cơ sở sản xuất, gia công giầy dép xuất khẩu 


Đầu năm 2019, UBND tỉnh đã có Quyết định thành lập Cụm công nghiệp Phúc Ứng tại thôn Khuân Ráng, xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương có quy mô diện tích 75 ha. Dự kiến tổng mức đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật trên 153 tỷ đồng từ nguồn vốn hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách TW và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác. Cụm công nghiệp này được thành lập để thu hút các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp và làng nghề đầu tư. Ngay sau đó, UBND huyện Sơn Dương có Quyết định về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Quy hoạch chi tiết và xây dựng cơ sở hạ tầng Cụm công nghiệp Phúc Ứng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xây dựng nhà máy sản xuất. Như vậy, đến nay Cụm công nghiệp Phúc Ứng có 6 dự án đầu tư, trong đó có 3 dự án đã hoạt động, còn 3 dự án đang hoàn thiện thủ tục đầu tư gồm; Nhà máy sản xuất giầy xuất khẩu của Công ty TNHH MTV giầy da Phúc Sinh; Dự án sản xuất bao bì xuất khẩu của Công ty TNHH Woojin Vina Korea; Dự án sản xuất gạch không nung của Công ty Lê Phát An.

Toàn cảnh Cụm công nghiệp Phúc Ứng

 

Trong quý 1 năm nay, UBND huyện Sơn Dương tiếp tục phối hợp với các Sở, ngành của tỉnh thẩm định, hướng dẫn các nhà đầu tư triển khai các thủ tục, khảo sát địa điểm thực hiện các dự án; Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, du lịch sinh thái của Tập đoàn FLC tại xã Minh Thanh, Tú Thịnh; Dự án khu đô thị tại Thị trấn Sơn Dương của Tập đoàn DANKO Hà Nội; Dự án khu căn hộ, khách sạn, trung tâm thương mại của Công ty cổ phần đầu tư Châu á Thái Bình Dương; Dự án sản xuất bao bì PP container tại Khu Công nghiệp Sơn Nam. UBND huyện Sơn Dương cũng đã tham gia ý kiến thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi dự án phát triển nông thôn của Cơ quan hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) trong chương trình phát triển nông thôn tại huyện Sơn Dương. Đến xã Tân Trào, huyện Sơn Dương trong tháng 3 vừa qua để thực hiện Dự án xây dựng mô hình phát triển nông thôn dựa trên phát huy nguồn lực tại địa phương do Tổ chức NPO - AVENUEN Nhật Bản tài trợ, Giáo sư Fujii, Trường Đại học TOYO (Nhật Bản) cho rằng: Ở Việt Nam có nhiều khu vực khó khăn, đặc biệt là ở Tân Trào. Tôi tình cờ biết được về một dự án của Tổ chức JICA và cảm thấy có hứng thú và muốn góp sức với người dân Tân Trào có cuộc sống tốt hơn. Tân Trào có nhiều tài nguyên nhưng chưa được khai thác, và tôi nghĩ rằng Tân Trào cũng có đủ khả năng để làm du lịch trải nghiệm.


Huyện Sơn Dương đã và đang chủ động trực tiếp mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào huyện. Muốn vậy, Sơn Dương đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi trong công tác giải phóng mặt bằng, bảo đảm an ninh trật tự... tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Hương Giang