Cần tỉnh táo

Thứ Hai, ngày 22 tháng 4 năm 2019 - 16:19


Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, mạng xã hội đã và đang tham gia khá tích cực vào đời sống xã hội; làm tăng sự giám sát, phản biện xã hội. Việc tạo dư luận và định hướng dư luận xã hội ngày càng được phát huy; góp phần làm cho đời sống xã hội càng thêm dân chủ và cởi mở.

Tuy nhiên, gần đây, một số vụ việc xảy ra trong xã hội, mặc dù rất nhỏ, nhưng nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội, thu hút rất nhiều người tham gia bình luận. Đã có không ít bình luận thiếu thiện chí, cố tình nói sai bản chất sự việc hoặc lái sự việc đi theo hướng khác. Có người lợi dụng mạng xã hội để câu like, bán hàng. Có kẻ giả mạo Ban Tuyên giáo Trung ương kêu gọi cộng đồng mạng cảnh giác trước việc ủng hộ nước mắm truyền thống, gây kích động dư luận. Thậm chí nhiều cá nhân còn lợi dụng mạng xã hội để công kích chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, gây mâu thuẫn, chia rẽ và tạo tâm lý hoài nghi trong xã hội.

Đáng buồn là đang có một bộ phận không ít người, cả trẻ tuổi, cả trình độ hiểu biết ít và những người có trình độ, cả cán bộ đảng viên đang tỏ ra mất phương hướng trước thông tin của mạng xã hội. Họ chia sẻ thường xuyên, liên tục những thông tin chưa kiểm chứng. Họ bình luận tích cực để tỏ ra có chính kiến dù chưa biết bản chất sự việc. Lại có người muốn tỏ ra thạo tin, quan tâm đến tình hình thời sự nên luôn theo dõi thông tin trên các trang của thế lực thù địch nhằm kích động, bôi xấu, gây hoang mang dư luận...

Những hành động đó đều có chung một hậu quả là khiến tin giả lan rất nhanh, khiến dư luận hoang mang, giảm sút lòng tin. Đôi khi, tin giả lại đóng vai trò dẫn dắt dư luận.

Đảng, Nhà nước ta luôn chủ trương thực hành dân chủ và mở rộng dân chủ trong xã hội. Nhưng dân chủ phải đi đôi với kỷ cương, phép nước; tự do phải trong khuôn khổ của pháp luật. Mỗi người, nhất là cán bộ, đảng viên cần phải biết kiểm soát cảm xúc và tỉnh táo khi sử dụng mạng xã hội; để trở thành những “bộ lọc” thông tin tin cậy, góp phần dẫn dắt dư luận.    

 Theo TQĐT