Nghị lực vượt khó của cậu học trò nghèo mắc bệnh ly thượng bì bẩm sinh

Thứ Ba, ngày 7 tháng 5 năm 2019 - 09:22


Sinh ra trong một gia đình nghèo ở thôn Cầu Khoai, xã Thanh Phát, bản thân lại mắc bệnh ly thượng bì bẩm sinh từ khi mới lọt lòng, không may mắn có được cuộc sống bình thường như những đứa trẻ khác, gia cảnh lại khó khăn nhưng em Bạch Văn Xuân, dân tộc Cao Lan, học sinh lớp 3, Điểm trường Cầu Khoai Trường Tiểu học và THCS Thanh Phát luôn nỗ lực đến trường học tập để trở thành người có ích cho xã hội.

Chị Sầm Thị Tình, mẹ của em cho biết: khi mới sinh ra, quanh phần bụng và lưng của em phần da đã bị rộp lên. Không rõ tình trạng bệnh của con, gia đình đã đưa cháu đi thăm khám ở các bệnh viện và được bác sỹ cho biết cháu mắc bệnh ly thượng bì bẩm sinh, một căn bệnh hiếm gặp. Do vậy, việc chăm sóc con được cả nhà cẩn thận từng ly từng tí; nhất là vào mùa nắng nóng, các bọng nước lại mọc lên càng nhiều, có khi ở cả bàn tay, bàn chân khiến việc đi lại của em gặp nhiều khó khăn. Nhưng với sự giúp đỡ, động viên của các thầy cô giáo và các bạn trong lớp, con tôi vẫn cố gắng đến trường học tập đầy đủ.

 

Em Bạch Văn Xuân (người ngoài cùng bên trái) đọc truyện cùng các bạn trong giờ ra chơi

 

Hơn 8 năm qua, khắp cơ thể Xuân, các bóng nước thi nhau mọc lên rồi vỡ ra, kết lại thành những mảng vảy nến khiến em đau đớn khắp người. Tuổi thơ sống trong bệnh tật, không được vui chơi thoải mái như các bạn, khi các nốt bị vỡ cũng làm ảnh hưởng đến việc sinh hoạt và học tập của Xuân. Nhưng em luôn cố gắng chịu đựng, vượt lên bệnh tật để trở thành con ngoan, trò giỏi. Ngoài thời gian học, em còn giúp đỡ bố mẹ mọi công việc trong gia đình. Xuân là người sống giản dị, hòa đồng và thân thiện, luôn được các bạn, thầy cô quý mến, tin tưởng, yêu mến. Nhận xét về học trò của mình, thầy giáo Lâm Quang Bình, giáo viên chủ nhiệm lớp cho biết: hoàn cảnh của Xuân như vậy nhưng em chưa bao giờ có ý định thôi học, em luôn biết vươn lên những khó khăn trong cuộc sống, học tập. Có lẽ chính trong hoàn cảnh khó khăn đó đã tạo nên ý chí, nghị lực mạnh mẽ giúp Xuân vươn lên trở thành tấm gương cho các bạn noi theo. Cả 3 năm học, em đều hoàn thành tốt các môn học.

Khánh Huyền