Tự hào là người lính Cụ Hồ

Thứ Tư, ngày 8 tháng 5 năm 2019 - 11:20


Ở thôn Tân Thượng, xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương có người thương binh, cựu chiến binh (CCB) luôn tự hào mình là người lính Cụ Hồ, sống gương mẫu, giản dị, sẵn sàng làm những việc đem lại lợi ích cho tập thể, cho nhân dân và được nhân dân yêu quý, tin tưởng - anh là thương binh, CCB Đỗ Ngọc Sơn.

Cựu chiến binh, thương binh Đỗ Ngọc Sơn ( Người ngoài cùng bên phái)

 

Giữa lúc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc nổ ra, người thanh niên trẻ Đỗ Ngọc Sơn khi ấy mới 18 tuổi, đang học lớp 10 phổ thông đã xung phong vào bộ đội. Suốt những năm 1983 đến năm 1987, anh Đỗ Ngọc Sơn đóng quân ở Trung đoàn 877, Tiểu đoàn 25 Pháo binh và trực tiếp chiến đấu ở mặt trận biên giới tỉnh Hà Tuyên. Sau trận chiến đấu ác liệt nhất, anh Đỗ Ngọc Sơn bị sức ép nặng do nổ địa đạo, gây chấn thương sọ não tại cao điểm 1902 Đồng Văn, Đài quan sát chỉ huy pháo binh 1. Mặc dù bị thương, nhưng anh Đỗ Ngọc Sơn vẫn cống hiến công sức của mình phục vụ quân đội, làm nhiệm vụ rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Tuyên cũ. Năm 1993, thương binh, CCB Đỗ Ngọc Sơn xuất ngũ trở về địa phương thôn Tân Thượng, xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương. Dù trong cuộc sống hay công việc, CCB Đỗ Ngọc Sơn luôn tự hào mình là người lính Cụ Hồ. Anh xác định: Là người lính Cụ Hồ trước hết phải gương mẫu, đi đầu trong việc chấp hành, vận động người thân trong gia đình và nhân dân chấp hành nghiêm mọi chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước; luôn rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, lành mạnh; sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.


Vượt lên khó khăn của bản thân là thương binh, nhưng CCB thương binh Đỗ Ngọc Sơn vẫn cùng với gia đình trồng, thâm canh 2 ha chè giống mới, áp dụng cơ giới hóa, thiết bị máy móc vào thu hái, vận chuyển chè búp tươi. Để đảm bảo khâu chăm sóc, thu hái, vận chuyển chè, vào thời vụ, gia đình anh tạo việc làm từ 20 - 25 lao động, chủ yếu là lao động có hoàn cảnh gia đình khó khăn ở địa phương. Anh còn đầu tư ô tô làm dịch vụ vận chuyển chè búp tươi cho Công ty cổ phần Chè Tân Trào, mỗi năm 800 tấn. Được Công ty cổ phần Chè Tân Trào cho thầu khoán diện tích đất ao hồ của Công ty trong thời gian 10 năm, Thương binh Đỗ Ngọc Sơn đào đắp, cải tạo 700m2 ao để chăn thả cá, diện tích còn lại, anh chuyển đổi sang trồng mía nguyên liệu. Cả diện tích đất mía của gia đình và đất thầu khoán, gia đình anh đã có tới 3 ha mía, năng suất luôn đạt gần 70 tấn/ha. Tự hào mình là người lính Cụ Hồ nói là làm, anh còn có nhiều dự định mở rộng phát triển kinh tế gia đình trong tương lai.


CCB, Thương binh Đỗ Ngọc Sơn có tới 12 năm làm Bí thư Chi bộ. Nhiều năm làm nhiệm vụ là người đứng đầu của thôn bản, CCB Đỗ Ngọc Sơn luôn gương mẫu, sống giản dị, cần, kiệm, liêm, chính; sẵn sàng làm những việc đem lại lợi ích cho tập thể, cho nhân dân. Bản thân anh đã tự nguyện dùng xe ô tô và ngày công của mình để vận chuyển vật liệu làm đường giao thông nông thôn, góp phần vào việc hoàn thành 100% tuyến đường thôn Tân Thượng được bê tông hóa, phấn đấu đạt tiêu chuẩn thôn nông thôn mới.

Hải Đăng