30 năm tri ân đồng đội

Thứ Hai, ngày 13 tháng 5 năm 2019 - 08:34


Đã 94 tuổi nhưng cựu chiến binh Dương Văn Dư, tổ dân phố Tân Tiến, thị trấn Sơn Dương (Sơn Dương) vẫn lặng lẽ, âm thầm tự nguyện làm công việc trông coi nghĩa trang liệt sỹ huyện Sơn Dương suốt 30 năm qua.

Ông Dương Văn Dư chăm sóc cây xanh trong khuôn viên Nghĩa trang liệt sỹ.


Cựu chiến binh Dương Văn Dư là lính pháo cao xạ thuộc Trung đoàn 367, Đại đoàn 351 từng tham gia chiến đấu tại Chiến dịch Điện Biên Phủ. Ông cùng đồng đội ngăn chặn và tiêu diệt máy bay địch ở vòng ngoài, bảo vệ bộ đội ta hành quân lên chiến trường Điện Biên Phủ. Chiến tranh kết thúc, ông trở về địa phương làm kinh tế, xây dựng cuộc sống.

Khi huyện Sơn Dương xây dựng nghĩa trang liệt sỹ, ông đã tình nguyện nhận trông coi. Những ngày đầu chẳng có đồng tiền công nào, ông vẫn âm thầm đóng góp công sức của mình để chăm sóc nơi an nghỉ của đồng đội. Cho tới sau này, ông được Nhà nước hỗ trợ 700.000 đồng/tháng, đồng thời xây dựng một nhà trông coi nghĩa trang, ông tình nguyện ở luôn đó. Ông bảo: “Tôi chỉ nghĩ rằng, tôi được trở về nhưng đồng đội của tôi đã mãi mãi nằm lại, không được trở về với gia đình, vợ con. Có nhiều đồng đội của tôi đến giờ vẫn vô danh. Linh hồn của họ vẫn chưa thể tìm về với gia đình của mình mà phải nằm lại nơi này. Tôi thấy mình phải có trách nhiệm chăm sóc, giữ cho linh hồn của họ được yên nghỉ”.

Từ khi nhận trông coi nghĩa trang liệt sỹ, ông Dư đã tự mình trồng rất nhiều cây lát, keo, cây cảnh ở đây. Đến giờ những cây xanh do bàn tay ông trồng, chăm sóc cũng lớn lên, tỏa bóng mát cho cả nghĩa trang. Cây bao nhiêu tuổi thì từng đó năm ông gắn bó với công việc chăm sóc nghĩa trang. Các con của ông nhiều lần khuyên ông nên nghỉ ngơi nhưng ông không chịu. Ông bảo, còn sức ông vẫn tiếp tục chăm sóc cho nghĩa trang, cho linh hồn các đồng đội của mình.

Bà Phạm Thị Đường, Tổ phó tổ dân phố Tân Tiến cho biết: “Ông Dư cần mẫn lắm, ngày nào cũng dậy sớm quét dọn nghĩa trang, hương khói cho các đồng đội. Chúng tôi cảm phục tấm lòng của người lính như ông Dư. Bởi vậy mà nhân dân trong tổ luôn bảo nhau phải giữ gìn vệ sinh chung, bảo vệ cây xanh xung quanh nghĩa trang liệt sỹ”.

Kể về Chiến dịch Điện Biên Phủ, ông Dư không nhớ hết vì tuổi đã cao. Nhưng giọng ông vẫn hào sảng, khí thế để thấy rằng người lính ấy trong chiến đấu thật kiên cường, dũng cảm, song khi về với đời thường cũng thật giản dị với công việc cao cả, ý nghĩa. 

Theo TQĐT