Để đưa sản phẩm bột sắn dây trở thành sản phẩm nông sản đặc trưng cấp huyện, UBND huyện Sơn Dương đã xây dựng đề án phát triển sản phẩm bột sắn dây trên địa bàn giai đoạn 2020 - 2025 làm cơ sở hỗ trợ, đầu tư tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để phát triển sản phẩm trong thời gian tới.
Năm 2018, gia đình chị Hoàng Thị Yến, thôn Đồng Diễn, xã Hợp Thành trồng 5 gốc sắn dây, cuối năm cho thu hoạch 23 kg bột sắn dây thành phẩm, bán với giá 200 nghìn đồng/kg. Thấy có hiệu qủa, năm 2019, chị Yến trồng 25 gốc sắn dây trên diện tích 2 sào. Ngoài ra chị tận dụng 30 bao tải, dùng đất và phân hoai mục vào trồng mỗi bao tải một củ sắn dây. Cùng với gia đình chị Yến, nhiều hộ dân ở xã Hợp Thành đang tận dụng diện tích đất vườn, đất ruộng một vụ để trồng cây sắn dây.
Cây sắn dây là loài cây dễ trồng, phù hợp với nhiều loại đất khác nhau như đất đồi, đất vườn, ruộng bãi…cây sắn dây còn được tận dụng trên diện tích nhỏ, hẹp hoặc trên quy mô lớn thành vùng hàng hóa tập trung. Bột sắn dây được chế biến từ củ sắn dây, có giá trị kinh tế và dược liệu cao. Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm bột sắn dây ngày càng lớn, sản phẩm cung không đủ cầu. Hiện nay, diện tích cây sắn dây được người dân trồng ước đạt trên 20 ha tập trung chủ yếu ở thị trấn Sơn Dương, trồng rải rác ở các xã Tú Thịnh, Thượng Ấm, Đại Phú, Hợp Thành, Hợp Hòa, Kháng Nhật…Năm 2017, Hợp tác xã sản xuất bột sắn dây Măng Ngọt, Thị trấn Sơn Dương được thành lập và tiếp đó sản phẩm này đã được đăng ký nhãn hiệu tập thể, sản phẩm bước đầu đã được kiểm nghiệm, phân tích, đánh giá chất lượng, được giới thiệu, quảng bá, bán sản phẩm ra nhiều nơi trên địa bàn trong và ngoài tỉnh, được khách hàng ưu chuộng.
Vùng sản xuất sắn dây thôn Măng Ngọt, Thị trấn Sơn Dương
Theo Đề án phát triển sản phẩm bột sắn dây trên địa bàn giai đoạn 2020- 2025, huyện Sơn Dương sẽ phát triển diện tích trồng cây sắn dây lên 300 ha, sản lượng bột đạt trên 1.000 tấn, doanh thu đạt trên 160 tỷ đồng, thu nhập từ sản phẩm bột trên 85 tỷ đồng. Để xây dựng sản phẩm bột sắn dây có thương hiệu trên thị trường, huyện tiến hành điều tra, đánh giá, khảo sát về thị trường tiêu thụ sản phẩm, tiềm năng chế biến, đa dạng hóa các sản phẩm được chế biến từ bột sắn dây; thực hiện điều tra, thống kê chính xác diện tích cây sắn dây đã được trồng trên địa bàn; hỗ trợ kiểm định sâu về chất lượng sản phẩm, đưa sản phẩm bột sắn dây phát triển theo chương trình OCOP. Huyện hỗ trợ, hướng dẫn người dân, hợp tác xã, tổ chức kinh tế thành lập mới, củng cố, sắp xếp nâng cao năng lực tổ chức bộ máy hoạt động; cơ cấu, tổ chức lại sản xuất từ chăm sóc, thu hoạch, chế biến sản phẩm, đảm bảo nâng cao năng suất củ, chất lượng sản phẩm có giá trị, hiệu quả kinh tế cao.
Người dân thôn Măng Ngọt, Thị trấn Sơn Dương thu hoạch sắn dây
Huyện Sơn Dương khuyến khích các doanh nghiệp liên kết đầu vào từ máy móc, thiết bị, các cơ sở chế biến, kinh doanh các sản phẩm từ bột sắn dây; hình thành hệ thống các chuỗi liên kết giữa các cơ sở trồng, chế biến làm đa dạng hóa các sản phẩm như đồ uống cao cấp, thực phẩm chức năng, bánh kẹo, trà dược liệu… được sản xuất từ bột sắn dây thương phẩm. Một số sản phẩm đạt tiêu chuẩn VIETGAP, ORGANICS… được đánh giá, xếp hạng đạt tiêu chuẩn theo khung đánh giá OCOP, phấn đấu đạt hạng 4 sao “Sản phẩm đạt tiêu chuẩn, có thể nâng cấp để đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế”.
Sơn Dương có dự kiến kế hoạch phát triển cây sắn dây đến năm 2025 lên 300 ha ở các xã Tú Thịnh, Hợp Thành, Kháng Nhật, Bình Yên, Lương Thiện, Thị trấn Sơn Dương, Phúc Ứng, Thượng Ấm. Các xã tiến hành rà soát quỹ đất phù hợp, đủ điều kiện trồng cây sắn dây, quy hoạch vùng chuyên canh và giao chỉ tiêu kế hoạch cho các xã, thị trấn. Thực hiện bình tuyển, chọn lọc giống đảm bảo sạch bệnh, nhân giống, sử dụng giống bằng phương pháp nuôi cấy mô cho năng suất, chất lượng, có hàm lượng, chất lượng tinh bột tốt. Hỗ trợ, khuyến khích, vận động người dân sử dụng phân bón hữu cơ, các chế phẩm sinh học trong thâm canh, chăm sóc.
Hương Giang
Chương trình phát thanh ngày 25/4/2024
Đang Online: 114
Tổng số truy cập: