Cậu học trò nghèo đam mê môn Vật lý

Thứ Hai, ngày 8 tháng 7 năm 2019 - 08:57


Em Lý Nam Thiên (trong ảnh), dân tộc Sán Dìu, lớp 9B, trường THCS Kháng Nhật (Sơn Dương) đã nghị lực vượt lên hoàn cảnh khó khăn để đạt thành tích học tập tốt, trong đó nổi bật là môn Vật lý và Toán.

Gia đình em thuộc hộ nghèo, hoàn cảnh rất khó khăn, bố em thường xuyên ốm đau, mẹ làm công nhân ở tỉnh Bắc Ninh. Vì vậy, em luôn có ý thức tự học, 9 năm liền em đều đạt học sinh khá và giỏi. Đặc biệt, em rất yêu thích môn Vật lý và Toán, điểm 2 môn học này luôn đạt từ 8,5 trở lên. Từ sự yêu thích, Thiên còn đạt được nhiều thành tích ở hai môn học này: Năm lớp 7, em đạt giải ba môn Vật lý trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp huyện; lớp 8, đạt giải khuyến khích môn Vật lý trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp huyện; lớp 9 đạt giải khuyến khích kỳ thi Giải Toán bằng máy tính cầm tay cấp huyện.

Thiên chia sẻ, để đạt được thành tích cao trong học tập thì phương pháp học là yếu tố rất quan trọng. Với em, môn học nào cũng vậy, nên đọc kỹ lý thuyết và áp dụng một cách có hệ thống vào thực tế. Trên lớp phải luôn chú ý nghe thầy, cô giáo giảng bài, chỗ nào chưa hiểu thì hỏi luôn để thầy, cô giải đáp. Khi về nhà, tiếp tục ôn lại kỹ hơn. Ngoài ra, em còn tìm đọc thêm các loại sách tham khảo, làm bài tập nâng cao, các dạng đề thi học sinh giỏi để bổ sung thêm kiến thức. Riêng môn Vật lý và Toán, em dành nhiều thời gian để học hơn, vì đó là niềm đam mê của em. Môn Toán giúp em có tư duy logic, còn môn Vật lý giúp em giải thích được những hiện tượng diễn ra trong cuộc sống một cách khoa học.

Vừa qua, em vinh dự là 1 trong 20 học sinh tiêu biểu của huyện được nhận học bổng Vừ A Dính do Báo Thiếu niên Tiền Phong, Qũy học bổng Vừ A Dính trao tặng tại Liên hoan Thiếu nhi các dân tộc huyện; là 1 trong 15 học sinh của huyện được tham dự Liên hoan Thiếu nhi các dân tộc tỉnh năm 2019 vừa tổ chức trong tháng 5. Thiên mơ ước sẽ trở thành tân sinh viên của trường Đại học Bách khoa Hà Nội, vì vậy em xác định trong những năm học tiếp theo sẽ phải cố gắng nhiều hơn nữa trong học tập để hiện thực hóa ước mơ của mình.

Theo TQĐT