Sơn Dương tăng cường công tác phòng, chống HIV/AIDS

Thứ Năm, ngày 11 tháng 7 năm 2019 - 15:56


Với mục tiêu giảm tỷ lệ nhiễm mới HIV/AIDS ở mức thấp nhất, thời gian qua, huyện Sơn Dương đã đẩy mạnh truyền thông về HIV/AIDS. Qua đó, nâng cao nhận thức của người dân về căn bệnh thế kỷ, góp phần giảm số người lây nhiễm HIV trên địa bàn huyện.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Y tế huyện, trên địa bàn huyện hiện có 238 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Số người nhiễm HIV được phát hiện và theo dõi đến thời điểm hiện tại là 427 người, tập trung ở 31 xã, thị trấn trong huyện. Trong đó, số người nhiễm HIV/AIDS đã tử vong là 170 người; số đang điều trị ARV là 155 người, trong đó có 6 trẻ em. Riêng năm 2018 phát hiện 17 trường hợp nhiễm HIV. Con đường lây nhiễm HIV/AIDS chủ yếu qua tiêm chích ma túy, quan hệ tình dục, lây truyền từ mẹ sang con.

 

Cán bộ Trạm Y tế xã Cấp Tiến tuyên truyền cho người dân về cách phòng, chống HIV/AIDS.


Bác sỹ Hà Tiến Lợi, Phó Trưởng Khoa kiểm soát bệnh tật HIV/AIDS, Trung tâm Y tế huyện cho biết, Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường tuyên truyền về các hoạt động, dịch vụ phòng chống HIV/AIDS; tạo điều kiện cho người nhiễm HIV/AIDS tại cộng đồng được tiếp cận với dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS đang triển khai tại địa phương. Đồng thời, nâng cao kiến thức về phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS, lợi ích của việc xét nghiệm phát hiện lây nhiễm, lợi ích của việc điều trị bằng thuốc ARV, methadone. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 97 bệnh nhân đang điều trị nghiện bằng thuốc Methadone. Từ tháng 6- 2019, huyện cũng triển khai dự án AHF (AHF là một tổ chức phi chính phủ chuyên về chăm sóc và điều trị HIV/AIDS ở Mỹ). Dự án sẽ cung cấp các dịch vụ gồm: Tư vấn và xét nghiệm HIV; khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội và điều trị HIV bằng thuốc kháng vi rút ARV cho tất cả mọi người có nhu cầu về xét nghiệm cũng như chăm sóc và điều trị.

 

Anh Ng. V. S, xã Hợp Thành chia sẻ, khi biết mình bị nhiễm HIV, anh đã rất suy sụp tinh thần. Nhưng được gia đình, cán bộ y tế địa phương động viên, anh đã đi điều trị bằng thuốc ARV. Sau một thời gian, anh thấy sức khỏe ổn định hơn và có thể làm việc bình thường để giúp đỡ gia đình. Anh cũng đã được cán bộ y tế hướng dẫn cụ thể cách phòng, chống lây nhiễm HIV cho người thân và cộng đồng.

 

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo phòng chống HIV/AIDS huyện cũng thường xuyên phối hợp với Công an huyện, MTTQ và các đoàn thể tổ chức hội thi “Tìm hiểu về ma túy, mại dâm, HIV/AIDS” cho học sinh các trường THPT trên địa bàn; hoạt động mít tinh, diễu hành hưởng ứng Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS tại các xã, thị trấn thu hút trên 2.100 người tham dự. Huyện duy trì mô hình “Toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư” nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của cộng đồng xã hội. Trên 85% dân cư tại các thôn, bản được triển khai mô hình đã nắm được các kiến thức cơ bản về HIV; 100% các hộ dân ký cam kết tham gia các hoạt động phòng, chống HIV…

 

Cấp Tiến là một trong những xã thực hiện tốt công tác, phòng chống HIV/AIDS. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn xã không có trường hợp nào bị nhiễm HIV. Ông Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Trạm Y tế xã Cấp Tiến nói, là địa phương sống gần các khu công nghiệp, có 1.563 hộ với 7.123 nhân khẩu, trên 50% số hộ là đồng bào dân tộc thiểu số, nên công tác phòng chống HIV/AIDS luôn được trạm chú trọng thực hiện. Hàng năm, trạm đã phối hợp với các thôn, bản, đoàn thể, đơn vị như: Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, các trường học... tuyên truyền nâng cao kiến thức phòng chống HIV/AIDS trong các buổi họp thôn, sinh hoạt chi hội, hoạt động ngoại khóa của các nhà trường... Riêng năm 2018, xã đã tổ chức tuyên truyền 18 lần trên hệ thống loa đài của xã, thôn cho trên 4.500 lượt người nghe.

 

Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện sẽ tiếp tục tăng cường phòng, chống HIV/AIDS với nhiều giải pháp cụ thể như: Giảm kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS; tăng cường tuyên truyền cho phụ nữ mang thai đi xét nghiệm sớm HIV để phòng, tránh lây nhiễm HIV từ mẹ sang con… Từ đó, góp phần thực hiện mục tiêu “Giảm tỷ lệ nhiễm HIV từ mẹ xuống dưới 2% vào năm 2020”.

Theo TQĐT