Phát triển rừng ở Đội lâm nghiệp Bình Yên

Thứ Năm, ngày 11 tháng 7 năm 2019 - 17:57


Được Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sơn Dương giao quản lý, trồng, chăm sóc, bảo vệ 425 ha rừng trên địa bàn 2 xã Lương Thiện và Bình Yên. Toàn bộ diện tích rừng ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Con đường từ thôn Bình Dân, xã Bình Yên vào Đội lâm nghiệp Bình Yên có chiều dài hơn 2 km, ngoằn nghèo, toàn ổ gà, nhất là vào những ngày mưa, lầy lội, đi bộ còn khó. Nhưng xuất phát từ tình yêu rừng, vượt lên tất cả khó khăn, đội ngũ công nhân ở đây vẫn gắn bó, cống hiến, tận tụy vì sự nghiệp trồng rừng.

Anh Dương Văn Bắc và công nhân Đội lâm nghiệp Bình Yên chăm sóc rừng trồng

 

Anh Dương Văn Bắc, một công nhân tiêu biểu của Đội lâm nghiệp Bình Yên gần 40 tuổi, nhưng đã có tới 20 năm gắn bó với rừng. Anh Bắc là người tiên phong trong thực hiện quy trình kỹ thuật, từ khâu xử lý thực bì, cuốc hố, trồng cây, chăm sóc, bảo vệ rừng trồng. Trước đây, diện tích rừng thường được xử lý thực bì được đốt toàn diện trên lô. Anh Bắc chủ động đề xuất với Đội Lâm nghiệp Bình Yên áp dụng biện pháp đối với diện tích đất đồi có độ dốc lớn trên 25 độ không xử lý thực bì theo biện pháp này, mà dọn thực bì sau khai thác rừng theo băng vành nón vòng tròn quả đồi, nhằm hạn chế được xói mòn, rửa trôi. Bản thân anh tiên phong áp dụng biện pháp này trên diện tích đất lâm nghiệp nhận khoán với Công ty. Thấy có hiệu quả, anh Bắc còn vận động, tuyên truyền công nhân của Đội và người dân liên doanh trồng rừng với Công ty thực hiện theo. Toàn bộ rừng được trồng bằng keo lai dâm hom, nên chăm sóc 3 năm đầu là khâu quan trọng nhất. Trên diện tích nhận khoán, Anh Bắc thường xuyên kiểm tra, phát dọn sạch dây leo, bụi rậm, chỉnh sửa cây, tỉa cành thấp đảm bảo ánh sáng, dinh dưỡng cho cây phát triển. Nhờ vậy, rừng do anh chăm sóc đạt mọi thông số từ đường vanh, năng suất, sản lượng. Thông thường, năng suất khai thác gỗ trung bình đạt 70 m3/ha, nhưng diện tích rừng nhận khoán do anh Bắc chăm sóc luôn đạt từ 90 - 100 m3/ha.


Đội lâm nghiệp Bình Yên có 8 công nhân lao động, trong đó có 6 công nhân trực tiếp lao động sản xuất. Ngoài ra, Đội liên doanh với các hộ dân ở địa phương trong việc giao nhận khóan trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng trồng. Hàng năm, diện tích đất lâm nghiệp do Đội quản lý thực hiện việc khai thác, trồng trên dưới 100 ha. Riêng năm 2019, Đội lâm nghiệp Bình Yên và các hộ dân nhận khoán trồng 125 ha rừng. Chị Đoàn Thị Hà, Đội trưởng Đội lâm nghiệp Bình Yên cho biết: Toàn bộ diện tích rừng trồng của Đội lâm nghiệp đã được cấp chứng chỉ rừng bền vững FSC. Vì vậy, hàng năm đội ngũ công nhân của Đội và các hộ dân tuân thủ các nguyên tắc của tổ chức FSC đưa ra, góp phần vào việc bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn thông qua hoạt động trồng rừng.


Để có những cánh rừng xanh ngút ngàn là cả sự kiên trì bám trụ, tình yêu rừng của công nhân Đội lâm nghiệp Bình Yên. Ở đây còn nhiều tấm gương cống hiến, tận tụy vì sự nghiệp trồng rừng cho thấy sự nỗ lực không ngừng mà công nhân nơi đây đã dành cho đất, cho cây.

Hương Giang