Sơn Dương đẩy mạnh công tác phòng cháy, chữa cháy

Thứ Năm, ngày 25 tháng 7 năm 2019 - 09:33


Trong những năm qua, huyện Sơn Dương đã tập trung đầu tư phát triển về cơ sở hạ tầng, các công trình xây dựng phục vụ đời sống nhân dân như trường học, chợ, các siêu thị, các khu vui chơi giải trí, bên cạnh đó nhiều các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu, khí hóa lỏng, và các khu công nghiệp có sử dụng vật liệu công nghiệp dễ cháy nổ; do đó công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) đặt ra là nhiệm vụ cấp thiết hàng đầu trong hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng như đời sống xã hội hiện nay.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn huyện Sơn Dương xảy ra 3 vụ cháy chủ yếu là cháy nhà ở dân cư, thiệt hại về tài sản hơn 300 triệu đồng. Nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của công tác PCCC, chính quyền các cấp và ngành chức năng của huyện luôn chú trọng triển khai thực hiện tốt công tác PCCC, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy nổ xảy ra, góp phần bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

 

Huyện Sơn Dương tổ chức tập huấn công tác phòng cháy chữa cháy 

 

Song song với công tác tham mưu, Công an huyện đã cùng các ngành chức năng tăng cường công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ PCCC trên địa bàn. Trong đó, đáng chú ý là công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC cho lực lượng ở cơ sở; quan tâm chỉ đạo công tác xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC gắn với phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới”... Hướng dẫn, chỉ đạo UBND các xã, thị trấn thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo PCCC cấp xã, thị trấn. Hàng năm, huyện Sơn Dương tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn, tư vấn kỹ năng PCCC cho người dân. Trong đó, chỉ ra những nguyên nhân gây cháy nổ trong các hộ gia đình, hướng dẫn biện pháp phòng ngừa, phương pháp chữa cháy và kỹ năng thoát hiểm. Bên cạnh đó, chú trọng công tác kiểm tra, hướng dẫn các điều kiện an toàn PCCC đối với nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; nâng cao hiệu quả công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với nhà ở và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cháy, nổ cao; khuyến khích các cơ sở sản xuất kinh doanh và hộ gia đình chủ động đầu tư kinh phí phục vụ công tác PCCC, đảm bảo xử lý kịp thời khi có cháy, nổ xảy ra.

 

Thời gian tới, dự báo tình hình cháy, nổ còn nhiều diễn biến phức tạp, nhất là vào thời điểm nắng nóng đỉnh điểm như hiện nay Công an huyện Sơn Dương đã xây dựng các kế hoạch, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế các vụ cháy, nổ lớn, nhất là ở nơi có nguy cơ cao; tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng trong công tác PCCC. Trong đó quán triệt tinh thần, hoạt động PCCC trước hết phải thực hiện và giải quyết bằng lực lượng, phương tiện tại chỗ. Đồng thời, sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án và các điều kiện để ứng phó kịp thời có hiệu quả khi có sự cố cháy xảy ra. Tổ chức bảo vệ hiện trường, phối hợp điều tra làm rõ nguyên nhân cháy, nổ theo đúng quy định. Luôn làm tốt quan hệ phối hợp trong công tác trao đổi, cung cấp và xử lý thông tin giữa các đơn vị, địa phương thường xuyên theo đúng quy định. 


Cùng với đó, công tác kiểm tra an toàn PCCC cũng được Công an huyện tăng cường và thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra đột xuất tại các cơ sở, đơn vị trọng điểm. Đôn đốc các cơ sở kinh doanh có điều kiện chấp hành các quy định về PCCC. Từ đầu năm 2019 đến nay, Công an huyện đã tiến hành kiểm tra trên 60 lượt cơ sở. Trong công tác kiểm tra vẫn còn một số hộ phải nhắc nhở, chấn chỉnh những cơ sở thiếu sót và mở được 2 lớp tập huấn công tác phòng chống cháy nổ cho gần 200 người của các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn, cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện.

 

Thanh Nguyên