Trung Yên thực hiện mô hình sản xuất chè hữu cơ

Thứ Bảy, ngày 3 tháng 8 năm 2019 - 19:01


Để nâng cao hơn nữa giá trị của cây chè, năm 2019, huyện Sơn Dương thực hiện mô hình sản xuất chè hữu cơ gắn với trồng mới và cải tạo vườn chè tại thôn Trung Long, xã Trung Yên. Chè hữu cơ được canh tác theo quy trình nông nghiệp hữu cơ, tạo ra sản phẩm sạch, đảm bảo chất lượng, an toàn cho sức khỏe của người sản xuất, người tiêu dùng và bảo vệ môi trường tự nhiên.

 

Trong những năm qua, Hợp tác xã chế biến chè Ngân Sơn Trung Long, xã Trung Yên, huyện Sơn Dương thực hiện quy trình sản xuất chè sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, bảo đảm 60 tiêu chí về sản xuất an toàn. HTX hiện có 8 thành viên chính thức và 32 thành viên liên kết, với tổng diện tích sản xuất trên 20 ha chè an toàn, trong đó có 5,5 ha chè đạt tiêu chuẩn VietGAP, năng suất trên 15 tấn/ha. Không chỉ hỗ trợ thành viên, HTX còn tiêu thụ cho nhiều hộ trồng chè trong và ngoài địa phương.


Năm 2019, huyện Sơn Dương lựa chọn 3 ha chè có tuổi chè từ 5 tuổi đến 7 tuổi, bao gồm 2 loại chè, chè trung du và chè lai NDP1 để thực hiện mô hình sản xuất chè hữu cơ. Có 7 hộ gia đình thôn Trung Long tham gia. Huyện Sơn Dương hỗ trợ một phần phân hữu cơ cải tạo cho cây chè, chế phẩm vi sinh làm phân bón cải tạo đất và chế phẩm sinh học trừ sâu cho cây chè. Huyện tổ chức mở lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật sản xuất chè hữu cơ cho người trồng chè xã Trung Yên. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội nông dân huyện phối hợp với Hội nông dân xã Trung Yên huy động hội viên hỗ trợ làm cỏ chè, trồng hoa trên tuyến đường trong khu vực mô hình như trồng hoa cúc là khắc tinh của một số loại rầy và bọ xít muỗi, giúp giảm thiểu sâu hại chè. Bước vào thực hiện mô hình, các hộ tiến hành cải tạo, bổ sung các chất dinh dưỡng hữu cơ vào đất cho cây và đầu tư lắp đặt hệ thống tưới nước tự động với mức đầu tư 40 triệu đồng/ha.

 


Chè hữu cơ được canh tác theo quy trình nông nghiệp hữu cơ, các hộ tham gia thực hiện mô hình không sử dụng các chất hóa học như phân hóa học, thuốc trừ sâu hay thuốc trừ cỏ. Người trồng chè sử dụng các các loại phân ủ hoai mục và các loại phân hữu cơ khác nhằm tăng độ phì nhiêu cho đất. Để kiểm soát sâu bệnh, người dân xã Trung Yên dùng các biện pháp thủ công để bắt sâu.


Hiện nay, giá chè sạch được sản xuất theo mô hình nông nghiệp hữu cơ ở Hợp tác xã chế biến chè Ngân Sơn Trung Long bán với giá từ 600 nghìn đồng trở lên/1kg chè khô. Anh Nguyễn Mạnh Thắng, Giám đốc Hợp tác xã chế biến chè Ngân Sơn Trung Long chia sẻ: đó là giá bán thấp nhất ở HTX, trong thời gian tới, giá bán sẽ còn cao hơn nữa và đã có nhiều cá nhân trong tỉnh và ngoài tỉnh đến đặt mua.


Sau thời gian cải tạo, chăm sóc vườn chè hữu cơ, huyện Sơn Dương sẽ phối hợp thực hiện việc kiểm định và cấp chứng nhận hữu cơ của một tổ chức cấp giấy chứng nhận độc lập. Triển khai mô hình này, hứa hẹn mở ra hướng đi mới, nâng cao giá trị của cây chè và thu nhập của người trồng chè ở đây.

Hương Giang