Trải nghiệm Làng nghề chè Vĩnh Tân

Thứ Tư, ngày 14 tháng 8 năm 2019 - 08:32


Thôn Vĩnh Tân, xã Tân Trào hiện có trên 110 hộ thì có 105 hộ làm chè, với diện tích lên tới hơn 100 ha, trung bình mỗi hộ gia đình có gần 1 ha chè. Ngoài ra, hộ nào cũng có từ một đến vài máy sao chè thủ công. Tân Trào là Khu du lịch Quốc gia sẽ là cú huých quan trọng đưa thôn Vĩnh Tân trở thành làng nghề gắn với du lịch trải nghiệm khá hấp dẫn.

 

Người dân thôn Vĩnh Tân, xã Tân Trào thu hoạch chè

 

Từ trụ sở UBND xã Tân Trào, du khách chỉ cần di chuyển hơn 1 km là vào Làng nghề Chè Vĩnh Tân, rong ruổi trên cung đường bê tông uốn lượn dưới chân đồi, những hàng chè xanh ngát trải dài tít tắp, du khách sẽ lạc vào miền xanh bất tận. Đứng trên đỉnh đồi cao, phóng tầm mắt nhìn xuống, những đồi chè lúp xúp tròn vo, được phủ đầy sóng chè. Nắng lên, chiếu xuống những búp chè xanh mơn mởn căng tràn sức sống, phô bày vẻ đẹp huyền ảo cùng với hạt sương mai, tạo thành bức tranh thiên nhiên tuyệt tác. Đến với những đồi chè Vĩnh Tân vào sáng sớm bình minh hay hoàng hôn chiều muộn đều là những thời điểm mà du khách, nhất là các bạn trẻ chụp lại những khoảnh khắc đẹp nhất ở nơi này. 


Du khách đến đây không chỉ tham quan, chụp hình mà còn được trải nghiệm tự tay hái chè với người dân, được tận mắt chứng kiến từng công đoạn chế biến chè cầu kỳ và phức tạp. Đặc biệt, để chè sạch và chất lượng, những búp chè đều được hái bằng tay. Một năm có 9 tháng thu hoạch chè, từ tháng 4 đến tháng 12, chè thường được thu hoạch vào thời điểm giữa buổi sáng hoặc giữa chiều, khi ánh nắng đã lên hoặc vẫn còn để đảm bảo có được độ ẩm phù hợp. 

 

Du khách tham quan Làng nghề chè Vĩnh Tân

 

Ngoài ra để phát triển ngành chè trở thành sản phẩm phục vụ du lịch, các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn xã Tân Trào đang áp dụng giải pháp công nghệ sạch, an toàn trong sản xuất chè; tăng cường các hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường. Đồng thời, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển hình thức du lịch đồi chè, tuyên truyền người dân và khách du lịch không xả rác thải ra các đồi chè gây ô nhiễm môi trường và làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch. 


Nhờ điều kiện thổ nhưỡng và nhất là việc chuyển đổi những diện tích chè cũ sang trồng giống chè mới nên giá trị kinh tế mang lại cho người dân ở thôn Vĩnh Tân đã được nâng lên. Xã cũng đã gắn việc phát triển diện tích với nhu cầu chế biến và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm. Đặc biệt năm 2014, nhãn hiệu chè Vĩnh Tân được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu hàng hóa và đoạt Cúp “Búp chè vàng” tại Liên hoan Festival Chè Thái Nguyên, giá bán sản phẩm chè ở Tân Trào đã được cải thiện đáng kể. Sản phẩm chè của địa phương từ đây đã có cơ hội thâm nhập sâu vào thị trường.  

 

Du khách tham quan trải nghiệm chế biến chè tại hộ gia đình Làng nghề chè Vĩnh Tân

 

Đến tham quan, trải nghiệm với Làng nghề chè Vĩnh Tân, Du khách được mua các sản phẩm chè ngon, an toàn được sao thủ công truyền thống; được trải nghiệm đi hái chè, tham gia quy trình sao, đóng gói chè. Để phát triển du lịch theo loại hình dịch vụ homestay, trong thời gian tới, Làng nghề Vĩnh Tân tiếp tục chỉnh trang khuân viên nhà ở, vệ sinh đường làng ngõ xóm, kiện toàn đội văn nghệ thôn, chuẩn bị nhiều món ăn đặc sắc của địa phương, xây dựng hội chè đạo…. Có như vậy, thương hiệu chè Vĩnh Tân mới ngày càng lan tỏa và bay xa.

 Thanh Nguyên