Sơn Dương khắc phục hậu quả sau mưa lũ

Thứ Năm, ngày 12 tháng 9 năm 2019 - 16:51


Trong hai ngày (9-10/9), trên địa bàn huyện Sơn Dương xảy ra mưa to đến rất to, làm mực nước các sông, suối, hồ đập lên nhanh, gây thiệt hại đến cơ sở vật chất hạ tầng, nhà ở, lúa và rau màu của nhân dân ở một số xã trên địa bàn huyện.

Theo báo cáo sơ bộ của UBND huyện Sơn Dương, mưa lũ đã gây thiệt hại tại hầu hết các xã khu vực thượng huyện làm 2 hộ gia đình bị sập hoàn toàn, 5 hộ bị sạt ta ly dương khu vực nhà ở, 1 hộ gần bờ suối bị sạt ta ly âm sát móng nhà. Ngoài ra, mưa lớn gây thiệt hại trên 30 ha lúa, ngô vụ mùa và cây nông nghiệp, sạt lở và sập gẫy 10m đường bê tông nội đồng...

 

Mưa lũ làm sập gẫy đường bê tông nội đồng thuộc thôn Cả, xã Minh Thanh

 

Ngay sau cơn mưa xảy ra, các đồng chí lãnh đạo huyện Sơn Dương và các thành viên Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của huyện đã kịp thời xuống các xã bị thiệt hại nặng kiểm tra tình hình, thăm hỏi, động viên các gia đình chủ động di dời người và tài sản đến nơi an toàn. Đồng thời chỉ đạo các phòng chuyên môn tổng hợp tình hình và phối hợp với UBND các xã hướng dẫn nhân dân, huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả sớm ổn định đời sống, sản xuất. Hiện tại, nước lũ đã rút tại các khu vực tràn qua suối và các diện tích ruộng ven suối. Các điểm sạt lở đường giao thông đang được UBND huyện chỉ đạo Hạt Giao thông huyện phối hợp các địa phương nhanh chóng khắc phục hậu quả.

 

Nhà ở của gia đình chị Bàn Thị Chiên thôn Ao Búc, xã Trung Yên bị sập hoàn toàn

 

Trước tình hình diễn biến bất thường của thời tiết, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Sơn Dương đang tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động thực hiện các phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, nhất là thường xuyên cảnh báo lũ quét trên các sông, suối, sạt lở đất, ngập úng ở vùng trũng và ven sông suối có khả năng xảy ra tại tất cả các khu vực trên địa bàn huyện; đối với các khu vực trũng, hay xảy ra ngập úng thực hiện các phương án tiêu úng, thoát nước để hạn chế diện tích cây trồng bị ngập.

 

Thanh Nguyên