Sơn Dương áp dụng phương thức đấu giá quyền sử dụng đất gián tiếp

Thứ Sáu, ngày 4 tháng 10 năm 2019 - 10:55


Trong những năm qua, đặc biệt là năm 2017, 2018, thực hiện Luật đấu giá tài sản năm 2016, việc đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện Sơn Dương do Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh thực hiện đã có những kết quả nhất định. Bên cạnh đó còn có một số hạn chế như: “cò mồi” lũng đoạn việc đấu giá, người dân không mua được đất thông qua đấu giá mà phải mua qua “cò mồi” với giá cao hơn rất nhiều, việc này đã làm thất thu ngân sách nhà nước, người dân mất quyền tự quyết định khi tham gia đấu giá, gây bức xúc trong nhân dân, làm mất niềm tin của nhân dân với chính quyền trong việc đấu giá quyền sử dụng đất.

   

  

Toàn cảnh đấu giá quyền sử dụng đất tại thị trấn Sơn Dương

 

         Những ai đã từng trực tiếp tham gia đấu giá quyền sử dụng đất vào thời điểm năm 2018 trở về trước ít nhiều đã được chứng kiến các thủ đoạn dìm giá, làm sai lệch giá, ngăn chặn đấu giá của các đối tượng ngoài vòng pháp luật mà chúng ta thường gọi là cò đất.

 

Khách hàng kiểm tra hòm phiếu

   

       Để khắc phục những hạn chế nêu trên, trong phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại huyện Sơn Dương năm 2019, UBND huyện Sơn Dương đã xây dựng Phương án tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, mời Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế tỉnh họp để xin ý kiến và thực hiện các thủ tục đấu giá từ ngày 09/8/2019 đến ngày 23/9/2019, công khai kết quả đấu giá từ ngày 01/10 đến ngày 03/10/2019 thay vì đấu giá trực tiếp, công khai trả giá như lâu nay. Mỗi người tham gia đấu giá sẽ được phát một phiếu ghi giá trị tài sản lô đất một cách bí mật và có thời gian để trả giá lô đất của mình. Tờ phiếu này được người đấu giá đất bỏ vào thùng, chờ đến ngày hẹn sẽ cùng hội đồng đấu giá mở thùng phiếu. Khách hàng chỉ việc đến nhận phiếu, nộp đủ tiền cọc rồi bỏ phiếu vào thùng rồi ra về. Sau đó, huyện Sơn Dương sẽ thông báo với khách hàng thời gian mở thùng phiếu. Dù là lần đầu tiên thực hiện đấu giá theo phương pháp này nhưng người dân và chính quyền địa phương rất vui vẻ đón nhận.

 

   

Tổ giám sát của HĐND, MTTQ, CCB huyện chứng kiến trực tiếp kết quả đấu giá

 

        Trong 3 ngày từ ngày 1/10 đến ngày 3/10, Hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất huyện Sơn Dương đã tổ chức phiên công bố kết quả đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện năm 2019 đối với các lô đất tại Khu dân cư tổ dân phố Đoàn Kết, thị trấn Sơn Dương; Khu dân cư chợ Tú Thịnh, xã Tú Thịnh; Khu dân cư Ấm Thắng, xã Thượng Ấm; Khu tái định cư xã Sơn Nam; Khu dân cư xã Thiện Kế và khu dân cư xã Văn Phú, huyện Sơn Dương.

          Tại buổi đấu giá, tổ giám sát của HĐND, MTTQ, CCB huyện cùng các khách hàng chứng kiến trực tiếp kết quả đấu giá. Hội đồng đấu giá còn bố trí camera để giám sát để bảo đảm tính công khai, minh bạch. Với cách thức tổ chức này đã loại bỏ được hiện tượng dìm giá. Ông Đỗ Ngọc Diễn, tổ dân phố Đồng Tiến, thị trấn Sơn Dương là một khách hàng tham gia đấu giá gián tiếp cho biết: Đây là lần đầu tiên ông tham gia chứng kiến cuộc đấu giá, đây là một cách làm mới mang tính chất công bằng dân chủ, minh bạch mặc dù ông không trúng đấu giá nhưng cũng cảm thấy vô tư, thoải mái.

 

       

Anh Nguyễn Văn Phòng, tổ dân phố Tân Bắc, thị trấn Sơn Dương

làm thủ tục sau khi trúng đấu giá

 

       Đối với anh Nguyễn Văn Phòng, tổ dân phố Tân Bắc, thị trấn Sơn Dương nhận thấy Hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất huyện Sơn Dương lần này làm rất khách quan, trung thực không có sự cò mồi, giá cả nộp vào ngân sách nhà nước không bị thất thoát, quyền công dân được tự do và nhu cầu trả giá của người dân không bị chèn ép, nhu cầu mua đất của người dân rất đông.

 

    

Khách hàng tham gia phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Sơn Nam

 

         Với phương pháp đấu giá quyền sử dụng đất gián tiếp, việc giữ được bí mật thông tin khách hàng, việc quy định lựa chọn ra người có giá trả cao nhất từ trên xuống trong cùng một lô đất để được mua. Như vậy, chỉ có người có nhu cầu thật sự mới mua được đất thông qua đấu giá… Nhờ áp dụng phương pháp đấu giá mới thành công, phiên đấu giá quyền sử dụng đất khu quy hoạch dân cư trên địa bàn thị trấn Sơn Dương và các xã Sơn Nam, Thiện Kế, Tú Thịnh, Thượng Ấm và xã Văn Phú với tổng số lô đất bán ra là 138 lô, số hồ sơ đăng ký 600 hồ sơ, số phiếu trả giá 505 phiếu, số bán thành công là 88 lô, đạt 63,76%. Tổng số tiền thu được trên 79,672 tỷ đồng, tăng hơn so với giá khởi điểm là 28,092 tỷ đồng, tăng 54,46%. Một số lô đất có giá trị tăng thêm so với giá khởi điểm cao như: Lô đất số 10 tại Khu dân cư Tổ dân phố Đoàn Kết, Thị trấn Sơn Dương với giá khởi điểm 1 tỷ đồng, giá trúng đấu giá 2,568 tỷ đồng, tăng 1,568 tỷ đồng; lô đất C khu dân cư xã Thiện Kế giá khởi điểm 1,24 tỷ đồng, giá trúng đấu giá 2,412 tủy đồng, tăng 1,172 tỷ đồng; lô đất 17 Khu dân cư Sơn Nam giá khởi điểm 800 triệu đồng, giá trúng đấu giá 1,706 triệu đồng, tăng so với giá khởi điểm 906 triệu đồng. Bà Nguyễn Thúy Nhuận, thôn Ba Nhà, xã Sơn Nam, huyện Sơn Dương, vui mừng phấn khởi sau khi trúng đấu giá quyền sử dụng đất bà đã được các đồng chí tổ giúp việc hướng dẫn nhiệt tình làm các thủ tục và cuộc đấu giá lần này có lợi cho khách hàng.

          Qua 3 buổi công bố kết quả đấu giá quyền sử dụng đất tại huyện Sơn Dương năm 2019 đã tạo được niềm tin của người dân, người dân đã làm chủ được việc trả giá đấu giá quyền sử dụng đất, không còn hiện tượng cò mồi tham gia đấu giá; nhà nước đã giám sát được việc đấu giá, không bị phụ thuộc hoàn toàn vào đơn vị đấu giá tài sản. Do đó nguồn ngân sách Nhà nước được tăng lên từ việc đấu giá gián tiếp và người dân cần đất thật sự được hưởng lợi. Thông qua đấu giá, người dân tin tưởng vào việc tổ chức đấu giá của huyện với mục tiêu thêm nguồn kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nông thôn mới và không ngừng chăm lo đời sống cho người dân.

 

PV

 
In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email Lượt xem: 1.584 views