Đất Tuân Lộ không nghỉ

Thứ Ba, ngày 22 tháng 10 năm 2019 - 10:33


Dẫu bây giờ nhiều thanh niên đi làm ở các khu công nghiệp, thiếu nguồn lao động trẻ nhưng người dân xã Tuân Lộ (Sơn Dương) vẫn không cho đất nghỉ. Mùa nối mùa, vừa kết thúc gặt lúa, những thửa ruộng đã được làm đất, gieo những mầm xanh tươi mới.

 

Xã Tuân Lộ đã gieo trồng được 75 ha cây vụ đông, đạt 200% kế hoạch, trong đó, cây ngô hơn 45 ha, 4,2 ha khoai lang còn lại là cây rau đậu các loại. Tranh thủ thời tiết đẹp, cấp ủy, chính quyền xã chỉ đạo các thôn khẩn trương lắp đặt 4,2 km kênh mương bằng cấu kiện đúc sẵn, nạo vét kênh mương nội đồng bảo đảm đủ nguồn nước tưới cho cây vụ đông.

Gia đình bà Nguyễn Thị Sáu, thôn Trại Đát, xã Tuân Lộ (Sơn Dương)

 chăm sóc ngô đông.

 

Nhờ đó, đến thời điểm này, trên khắp các cánh đồng, soi bãi của xã Tuân Lộ đã phủ màu xanh của ngô, của rau màu. Người dân hối hả ra đồng chăm sóc cây vụ đông sớm và trồng cây vụ đông ưa lạnh. Do hiệu quả kinh tế mang lại từ sản xuất vụ đông nên những năm gần đây người dân xã Tuân Lộ thâm canh gối vụ để có thêm thu nhập cho gia đình sắm sửa những vật dụng cần thiết để cái Tết no đủ hơn.

Gia đình chị Trần Thị Nga, thôn Đồng Lạnh năm nào cũng làm 3 vụ trong năm với 5 sào, trong đó vụ đông ưu tiên trồng cây có hiệu quả kinh tế cao như ớt, cà chua, dưa chuột… Nhờ chủ động trồng sớm nên giá bán cao, trung bình mỗi sào trồng cây vụ đông đã đem lại cho gia đình chị từ 3 - 5 triệu đồng. Chị Nga cho biết, năm nay chị trồng 5 sào ớt, gặt xong là làm đất ngay đưa cây trồng xuống ruộng.

Gia đình bà Trần Thị Nga, thôn Đồng Lạnh, xã Tuân Lộ (Sơn Dương)

 chăm sóc ớt vụ đông.

 

Mùa nào cây nấy, người nông dân Tuân Lộ không cho đất nghỉ, đồng ruộng quanh năm xanh tốt. Anh Hà Văn Niên, thôn Bẫu có 3,5 sào ruộng 1 vụ gia đình chỉ cấy lúa vụ mùa, còn lại 2 vụ trồng màu. Với mỗi sào trồng dưa chuột sớm cho thu 1-1,2 tấn quả, giá bán 10.000 đồng/kg, trừ chi phí còn lãi mỗi sào 7 triệu đồng, cao hơn nhiều so với trồng lúa. Anh Niên khoe, vụ đông năm 2016 gia đình anh trồng 2 sào ớt, năm đó ớt có giá 90.000 đồng/kg, tính ra mỗi quả ớt có giá gần 1.000 đồng, năm đó gia đình thu lãi gần 100 triệu đồng.   

 

Thôn Trại Đát có diện tích đất nông nhiệp nhiều nhất xã với 24,7 ha, trong đó 20 ha đất soi bãi người dân chủ yếu trồng cây ngô. Ông Vũ Trọng Kiên, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Trại Đát cho biết, vài năm trở lại đây nhu cầu thức ăn gia súc tăng cao, người dân bảo nhau trồng giống ngô NK4300 BT/GT, DK6919S… làm thức ăn gia súc cung cấp cho các trại chăn nuôi bò sữa và trâu bò vỗ béo trên địa bàn. Vụ này thôn đã trồng được 17 ha ngô đông, hiện đã lên xanh, người dân tập trung làm cỏ, bón phân, vun gốc.

 

Bà Nguyễn Thị Sáu, thôn Trại Đát nói, gia đình có 1 ha đất soi bãi hàng năm trồng ngô lấy hạt, nhưng 2 năm nay năng suất ngô hạt giảm do sâu bệnh nên gia đình bà chuyển sang trồng ngô làm thức ăn cho gia súc. Ngô được thu mua ngay tại ruộng với giá 800 đồng/kg, mỗi vụ gia đình bà thu về hơn 20 triệu đồng.

 

Người dân Tuân Lộ đang vun đắp cây trồng ở từng xứ đồng, mùa mới lại lên xanh, no ấm theo về mỗi gia đình. Nỗ lực làm vụ đông để có cái Tết xôm hơn, tạo niềm phấn khởi để bước vào vụ xuân mới.

 

Theo: TQĐT