Mở hướng sản xuất hữu cơ ở Làng nghề chè Đồng Đài

Thứ Sáu, ngày 8 tháng 11 năm 2019 - 16:28


Nằm dưới chân Đèo Khế, giáp ranh với tỉnh Thái Nguyên nổi tiếng có đặc sản chè, thôn Đồng Đài, xã Hợp Thành, huyện Sơn Dương hội tụ đủ yếu tố thuận lợi của khí hậu, đất đai, môi trường, nguồn nước để cây chè phát triển. Để ngày càng phù hợp với yêu cầu của người tiêu dùng, bảo vệ sức khỏe con người và môi trường, thôn  Đồng Đài bước đầu cải tạo diện tích, mở hướng phát triển sản xuất cây chè hữu cơ.

 

Năm 2018, gia đình ông Trần Khắc Bảy đi đầu trong việc chuyển đổi 1 ha chè trung du để cải tạo sang sản xuất chè hữu cơ. Áp dụng các phương pháp sản xuất mới này, vào cuối năm ngoái gia đình ông đã bán chè hữu cơ với giá từ 400 nghìn đồng đến 600 nghìn đồng/kg chè khô.

 

Ra đời từ Chương trình Mỗi xã một sản phẩm, đầu năm 2018 thôn Đồng Đài được cấp giấy chứng nhận làng nghề chè. Thôn có 60 hộ với hơn 80% số hộ sản xuất chè, cây chè đã được người dân trồng từ hơn 20 năm trước nên có nhiều kinh nghiệm trong thâm canh. Do đem lại thu nhập ổn định nên những năm gần đây diện tích chè không ngừng tăng, đến nay thôn có hơn 20 ha chè. Ngoài cải tạo đưa các giống chè mới năng suất, chất lượng vào trồng thay thế giống chè cũ người dân còn mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và trồng, chăm sóc chế biến chè. Ông Lê Thế Uy, Giám đốc HTX dịch vụ, sản xuất, chế biến chè Sơn Trà thôn Đồng Đài cho biết: Năm 2019, huyện Sơn Dương chỉ đạo thực hiện các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, HTX dịch vụ, sản xuất, chế biến chè Sơn Trà thôn Đồng Đài đã chuyển đổi chè trồng mới có năm tuổi từ 3 đến 8 tuổi bằng giống chè Trung Du và chè cành để thực hiện mô hình sản xuất hữu cơ. Ngoài ra các hộ dân trong làng nghề đã chuyển đổi 2 ha sang thực hiện theo mô hình này. Ông Trần Công Thông, thôn Đồng Đài, xã Hợp Thành khẳng định: Sang năm 2020, gia đình tôi sẽ chuyển đổi toàn bộ diện tích chè sang sản xuất hữu cơ.

 

Mô hình chuyển đổi sang sản xuất chè hữu cơ thôn Đồng Đài, xã Hợp Thành

 

Mở hướng đi cho sản xuất chè hữu cơ, Huyện cũng đã tổ chức cho các hộ dân được tập huấn kỹ thuật sản xuất nông nghiệp hữu cơ, hỗ trợ phân vi sinh, chế phẩm sinh học, cấp cây giống để trồng mới 3 ha và đầu tư máy đóng gói hút chân không. Đồng thời, huyện hỗ trợ HTX dịch vụ, sản xuất, chế biến chè Sơn Trà xây dựng tem, nhãn mác, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chè.

 

Áp dụng các phương pháp sản xuất hữu cơ, các hộ dân Làng nghề Chè thôn Đồng Đài tự pha chế thuốc trừ sâu sinh học từ nguyên liệu là ớt cay, tỏi, gừng, thuốc lào... Chế phẩm này không những hạn chế được sâu bệnh hại chè, mà còn an toàn cho người sử dụng, thân thiện với môi trường. Các hộ dân Làng nghề chè thôn Đồng Đài cho biết thêm; cây chè thường xuất hiện các loại sâu hại như bọ cánh tơ, bọ xít muỗi, nhện đỏ, rầy xanh… vào những tháng cuối năm nay, xuất hiện bọ xít muỗi làm búp và lá chè bị khô, đen lại làm ảnh hưởng đến năng xuất và phẩm chất trà.

 

Quy trình sản xuất hữu cơ đòi hỏi khắt khe, nhưng bù lại giá trị của sản phẩm chè cao gấp nhiều lần so với quy trình sản xuất thông thường. Sản xuất chè hữu cơ ở thôn Đồng Đài đang có những bước đi đầu tiên, sự đồng hành và hỗ trợ của cơ quan chuyên môn huyện Sơn Dương là động lực thúc đẩy người dân mạnh dạn áp dụng phương pháp sản xuất chè hữu cơ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, từ đó mở ra hướng đi bền vững cho cây chè.

Hải Đăng