Nông dân xã Vân Sơn giúp nhau giảm nghèo

Thứ Hai, ngày 16 tháng 12 năm 2019 - 15:49


Hội Nông dân xã Vân Sơn có 548 hội viên sinh hoạt ở 5 chi hội. Hội luôn làm tốt chức năng là cầu nối các hoạt động tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật, tổ chức học nghề, giải quyết vốn vay cho hội viên phát triển kinh tế.

 

Để giúp hội viên phát triển kinh tế, Hội đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đứng ra ủy thác cho 5 tổ vay vốn và đã tạo điều kiện cho 83 hội viên được tiếp cận nguồn vốn với mức dư nợ gần 3,5 tỷ đồng đầu tư trồng trọt, chăn nuôi. Ngoài ra, Hội còn phối hợp mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật cho trên 260 lượt hội viên nông dân. Thông qua đó, giúp hội viên biết cách áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, góp phần làm tăng năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi, xóa đói, giảm nghèo.

 


Mô hình nuôi ốc nhồi của nông dân Nguyễn Xuân Tứ, thôn Tân Sơn
đang là hướng phát triển kinh tế mới ở xã Vân Sơn.

 

Các hội viên cũng tích cực hưởng ứng phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi. Qua phong trào đã phát huy sự năng động, sáng tạo, ý chí vươn lên làm giàu của các hội viên, góp phần cải thiện đời sống. Tiêu biểu là mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi cho thu nhập mỗi năm gần 200 triệu đồng như mô hình nuôi cá lồng của 8 hộ ở các thôn Đồn Hang, Mãn Sơn. Gia đình anh Hoàng Minh Đô, thôn Mãn Sơn một trong những hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của xã Vân Sơn bắt đầu chăn nuôi cá lồng từ năm 2013. Sau 5 năm, từ chỗ 4 lồng cá, anh đã phát triển lên 13 lồng nuôi cá lăng, trắm, rô phi, chép… Mỗi năm gia đình anh cung cấp ra thị trường trên 50 tấn cá, trừ chi phí thu lãi trên 300 triệu đồng. Hiện nay, trên địa bàn xã có trên 100 hội viên có mức thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Nhờ sự nỗ lực giúp hội viên phát triển kinh tế, tỷ lệ hộ hội viên nghèo trong Hội còn 14%. 

 

Anh Nguyễn Xuân Tứ, hội viên Chi hội thôn Tân Sơn bày tỏ: “Nhờ được tập huấn kỹ thuật, gia đình tôi đã chuyển nuôi cá sang nuôi ốc nhồi theo hướng hàng hóa. Đầu năm 2019, gia đình tôi đã bán ốc giống được khoảng 20 triệu đồng. Hiện, gia đình đang ươm ốc giống để vào vụ ốc thịt bắt đầu từ khoảng tháng 4-2020. Với diện tích 1.000 m2 có thể nuôi được 2 đến 3 tấn ốc thương phẩm. Nếu nuôi đúng kỹ thuật, thì doanh thu đạt khoảng 150 đến 200 triệu đồng/năm”.

 

Trong năm 2019, các chi hội đã vận động hội viên nông dân tham gia giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn, nhà dột nát làm nhà ở mới. Chị Vương Thị Khang, hội viên Chi hội Vộc Dầu cho biết: Ngôi nhà chị đã dột nát mấy năm nay nhưng vì chồng thường xuyên đau ốm nên kinh tế cạn kiệt không có điều kiện để làm nhà. Năm 2019, Chi hội nông dân đã đứng ra vận động hội viên giúp đỡ gia đình chị với tổng số tiền trên 30 triệu đồng và hàng trăm ngày công để gia đình xây mới ngôi nhà cấp bốn 54 m2. Có được ngôi nhà kiên cố gia đình chị ổn định cuộc sống và tập trung phát triển kinh tế để từng bước thoát nghèo.

 

Bên cạnh giúp hội viên giảm nghèo, Hội nông dân xã đã vận động hội viên đóng góp trên 150 ngày công tu sửa và làm mới 2,5 km đường giao thông nông thôn; vận động 30 hội viên hiến trên 13.120 m2 đất để nâng cấp tuyến đường đê xã Vân Sơn đi xã Hồng Lạc.

 

Chị Hoàng Thị Bích Liên, Chủ tịch Hội nông dân xã Vân Sơn cho biết: thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương; các ban, ngành của huyện để giúp các hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi đầu tư sản xuất, đồng thời đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững để các hội viên được giúp đỡ về vốn, giống, kỹ thuật, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi nâng cao thu nhập, giảm nghèo hiệu quả.

 

Theo TQĐT