Hiệu quả sản xuất vụ đông ở Đại Phú

Thứ Tư, ngày 18 tháng 12 năm 2019 - 09:43


Sản xuất vụ đông ngày càng phát huy hiệu quả kinh tế, trở thành vụ sản xuất chính trong năm đối với người dân xã Đại Phú (Sơn Dương). Để nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, người dân chú trọng áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, lựa chọn cây trồng có giá trị kinh tế cao vào sản xuất.

 

Do có sự tính toán bố trí khung thời vụ hợp lý nên sản xuất vụ đông ở Đại Phú khá thuận lợi. Từ vụ mùa, người dân xã Đại Phú đã đẩy thời gian gieo cấy lên sớm hơn để giải phóng đất phục vụ trồng cây vụ đông. Sau khi gặt xong lúa mùa bà con lại bắt tay ngay vào làm đất để trồng vụ 3 với cây ngô, rau, củ đậu, bí… Trên các cánh đồng thôn Thái Sơn Đông, Đồng Na, An Mỹ, Lý Sửu, Tứ Thể… được phủ kín ớt, rau màu, không có thời gian cho “đất nghỉ”. Vụ đông năm nay, xã Đại Phú đã trồng 41ha cây trồng vụ đông, thời điểm này bắt đầu thu hoạch rộ.

 

Nghỉ tay hái dưa chuột, bà Hà Thị Loan, thôn Tứ Thể cho biết, để chủ động sản xuất vụ đông, ngay khi thu hoạch xong lúa mùa, gia đình bà làm đất ngay để gieo trồng cây vụ 3, vụ này gia đình bà trồng 5 loại cây vụ đông, trong đó có 2 sào dưa chuột sớm. Năm nay dưa chuột được mùa, giá bán vào khoảng 12.000 - 15.000 đồng/kg, với 2 sào dưa chuột gia đình thu gần 2 tấn quả, sau khi trừ chi phí mỗi sào bà lãi 7 - 8 triệu đồng. Ngoài ra, với 3 sào su hào, đỗ chuẩn bị cho thu hoạch cũng mang về khoản tiền kha khá dịp cuối năm.

 

Gia đình ông Nguyễn Văn Quân, thôn Tứ Thể chăm sóc rau vụ đông.

 

Tận dụng đất đai màu mỡ ở chân đập thủy lợi Hoa Lũng, đã từ nhiều năm nay người dân thôn Tứ Thể, Vinh Phú, Hoa Lũng đã đẩy mạnh gieo trồng cây vụ đông. Ông Nguyễn Ngọc Minh, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Tứ Thể cho biết, thôn hiện có gần 4 ha cây vụ đông, chủ yếu là cà chua, bắp cải, su hào, súp lơ, dưa chuột, đỗ… Những năm gần đây, thu nhập trên mỗi sào đất trồng cây vụ đông của thôn đạt bình quân 6 triệu đồng. Thôn có 76 hộ thì có đến hơn 50 hộ trồng rau.

 

Anh Nguyễn Văn Quân, thôn Tứ Thể cho biết, với 4 sào đất ruộng gia đình anh trồng được 4.000 cây súp lơ vụ đông. Sau 2 tháng trồng, chăm sóc hiện 2 sào súp lơ đang cho thu hoạch với giá bán tại vườn là 8.000 đồng/cây. Còn lại 2 sào súp lơ giống dài ngày sẽ được thu vào đúng dịp Tết Nguyên đán, nếu giá bán ổn định như mọi năm gia đình dự kiến thu về hơn 40 triệu đồng.

 

Từ thực tiễn xã Đại Phú, để sản xuất vụ đông hiệu quả, yếu tố quan trọng là đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng để nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác. Đồng thời, tuân thủ nghiêm ngặt khung thời vụ để tổ chức sản xuất đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường trong từng thời điểm đối với từng sản phẩm cụ thể.            

Theo: TQĐT