Sơn Dương chống rét cho đàn gia súc, gia cầm

Thứ Năm, ngày 26 tháng 12 năm 2019 - 18:24


Từ đầu mùa đông năm 2019 đã xuất hiện 2 đợt không khí lạnh và ảnh hưởng một số đợt gió mùa Đông Bắc. Để hạn chế thiệt hại do rét đậm, rét hại trong sản xuất nông nghiệp, chủ động bảo đảm an toàn cho đàn gia súc, Huyện Sơn Dương đã chỉ đạo và áp dụng có hiệu quả các biện pháp chống rét, không để cho gia súc, gia cầm bị chết rét, chết do dịch bệnh xẩy ra.

 

Bước vào mùa đông giá rét, các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Sơn Dương luôn ý thức được việc bảo vệ đàn gia súc, gia cầm cũng như bảo vệ kinh tế của gia đình. Các hộ chủ động phủ bạt quanh chuồng nuôi để che gió cho đàn vật nuôi. Chuẩn bị bước vào mùa thu hoạch mía, các hộ mua lá mía tươi làm thức ăn cho trâu bò, và dự trữ rơm khô, kết hợp pha muối loãng trộn lẫn thức ăn thô để tăng cường sức đề kháng cho trâu, bò.

 

       Người dân Thị trấn Sơn Dương che chắn chuồng trại chống rét cho đàn trâu

 

Huyện Sơn Dương có tổng đàn trâu 20.000 con; đàn bò 13.000 con,đàn lợn 160 nghìn con, gia cầm 1 triệu 470 nghìn con. Số đàn bò, đàn gia cầm của huyện đều phát triển và tăng từ 4,8% đến 5% so với năm 2018. Trong những  ngày nhiệt độ xuống thấp, người dân huyện Sơn Dương đã chủ động trong việc bảo đảm nguồn thức ăn, che chắn chuồng trại cho đàn gia súc. Các xã, thị trấn cũng đã thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng; tiêm phòng các loại vacxin phòng bệnh lở mồm long móng, tụ huyết trùng, Niucatson, dịch tả lợn..cho gia súc, gia cầm vụ Thu Đông năm 2019. Các xã, thị trấn, các thôn bản đã khuyến cáo bà con thường xuyên cập nhật các bản tin dự báo tình hình thời tiết thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động phòng, chống đói rét kịp thời cho đàn gia súc, gia cầm cũng như lợi ích kinh tế cho người dân.

PV