Tân Yên phát triển vùng nông nghiệp hàng hóa

Thứ Tư, ngày 1 tháng 1 năm 2020 - 07:12


Vốn là vùng đất đai màu mỡ nằm ven sông Phó Đáy, thôn Tân Yên, xã Bình Yên có đủ yếu tố thuận lợi để phát triển kinh tế nông nghiệp làm hàng hóa.

 

Vườn cây ăn quả của gia đình ông Phan Văn Mạo, thôn Tân Yên.

 

Đã hơn 10 năm nay, gia đình ông Phan Văn Mạo, thôn Tân Yên trồng và thu hoạch trên 200 cây bưởi diễn và bưởi da xanh trên đất vườn nhà, 100 gốc thanh long đỏ, được trồng xen các loại rau màu. Trên diện tích 5.000m2  trồng cây ăn quả, mỗi năm cho gia đình ông thu nhập 100 triệu đồng. Vùng sản xuất hàng hóa thôn Tân Yên, xã Bình Yên

 

Do đặc thù đất ruộng không có, kinh tế trồng trọt trông vào diện tích đất bãi, đất vườn, người dân thôn Tân Yên trồng cây mía, chè, cây ăn quả. Toàn thôn có 8 ha chè của hộ gia đình. Ngoài ra các hộ còn nhận khoán 21 ha diện tích chè của Công ty cổ phần chè Tân Trào. Chè giống mới được đưa vào trồng là giống PH1, LDP2… Nhiều hộ có từ 0,5 đến 1 ha chè, điển hình như hộ gia đình chị Nông Thị Diện có 1 ha, mỗi năm thu khoảng 1 tấn chè búp tươi, thu khoảng 70 triệu đồng. 

 

Ngoài diện tích 13 ha mía, thôn Tân Yên có khoảng 10 hộ gia đình trồng cây ăn quả với các loại cây bưởi, thanh long, ổi, hồng, nhãn, táo… đặc biệt trong một hai năm gần đây một số hộ đưa vào trồng cây cam canh và cam vinh như hộ anh Nông Đức Thắng trồng 1 ha cam canh. Đối với hộ anh Bùi Thanh Tuấn trồng 0,2 ha cam canh đã cho thu hoạch khoảng 2 tấn quả, bán với giá 15 nghìn đồng/kg. Hay gia đình ông Bùi Lê Thắng chuyên canh tác các loại rau trên diện tích khoảng 4.0002. Trên diện tích đất đai rộng lớn của gia đình, ông Nguyễn Hồng Sơn quy hoạch từng khu trồng các loại cây ăn quả như nhãn Hưng Yên đã cho thu hoạch 3 năm nay, trồng 30 cây bưởi, khoảng 100 cây sưa, 60 gốc thanh long và chăn thả các loại cá trên diện tích 1 mẫu ao, mỗi năm thu khoảng 1 tấn cá. Để từng bước áp dụng quy trình kỹ thuật trong sản xuất, các hộ gia đình đầu tư hệ thống tưới phun tự động để chăm sóc cho cây. Sản phẩm làm ra của người dân Tân Yên được thương lái đến mua buôn tại vườn.  

 

Vùng sản xuất hàng hóa thôn Tân Yên, xã Bình Yên

 

Với diện tích đất đai bằng phẳng, mầu mỡ, địa bàn thôn lại gần trung tâm huyện Sơn Dương thuận lợi cho tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, xã Bình Yên đang khuyến khích người dân mở rộng mô hình cây ăn quả phù hợp khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương để hình thành các vùng sản xuất tập trung.

Hương Giang