Xuân về Đồng Khuân

Thứ Hai, ngày 13 tháng 1 năm 2020 - 18:01


Đến Đồng Khuân, xã Phú Lương (Sơn Dương) vào những ngày giáp Tết, ông Phùng Văn Thắng, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn phấn khởi khoe, nhà văn hóa thôn rộng hơn 500 m2, gồm đầy đủ các công trình phụ trợ, nhà bếp được xây dựng từ năm 2017, với kinh phí gần 300 triệu đồng, trong đó trên 140 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa.

 

Từ khi có nhà văn hóa, phong trào thể thao trong thôn phát triển. Vào các buổi chiều hàng ngày, người cao tuổi, thanh niên trong thôn lại tập trung tại nhà văn hóa để tập luyện cầu lông, bóng chuyền hơi, dưỡng sinh. Bên cạnh đó, các công trình như đường bê tông nông thôn, nội đồng được mọi người chung tay xây dựng, tu sửa, tạo thuận lợi cho việc đi lại, giao thương hàng hóa. 

 

Bà Phùng Thị Sinh, 72 tuổi, thành viên CLB giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Dao Quần chẹt của thôn hồ hởi nói, hoạt động văn nghệ của thôn đã được duy trì 5 năm nay. Ngoài những bài hát, múa với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước, các thành viên trong CLB còn tự biên, tự diễn nhiều tiết mục kịch lồng ghép nội dung tuyên truyền về các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Qua đó, CLB còn phát huy tốt vai trò là cầu nối đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước đến gần hơn với bà con. Đặc biệt, bà và một số người cao niên đang truyền dạy nghề thêu thổ cẩm truyền thống cho thế hệ trẻ trong thôn. 

 

Phụ nữ dân tộc Dao Quần chẹt, thôn Đồng Khuân, xã Phú Lương (Sơn Dương)
trong trang phục dân tộc chuẩn bị đón Tết. 

 

Thôn hiện có 93 hộ với 386 nhân khẩu, trong đó một bộ phận thanh niên đi làm công nhân tại các công ty trong và ngoài tỉnh. Còn lại người dân sinh sống trên địa bàn cần cù lao động, phát huy hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, chương trình xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ phát triển sản xuất. Từ đó đã làm thay đổi cách thức canh tác, mang lại đời sống khấm khá hơn. Đến nay, toàn thôn có 90% số hộ có nhà xây kiên cố, mua sắm đầy đủ tiện nghi phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Chăn nuôi trong thôn ngày càng phát triển, hiện toàn thôn có tổng số 68 con bò; 6.120 con gia cầm và 150 con dê. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 2,1 triệu đồng/người/tháng, hết năm 2019 thôn chỉ còn 9 hộ nghèo. 

 

Để cảnh quan môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp, các đoàn thể và chị em phụ nữ trong thôn đã vận động các hộ tự nguyện trồng, xây dựng các tuyến đường hoa. Vào ngày chủ nhật hàng tuần, nhân dân trong thôn đều duy trì tổ chức quét dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Các tập tục trong đám cưới, đám hiếu cũng được thể hiện theo nếp sống mới, tiết kiệm, văn minh hơn. Qua bình xét năm 2019, thôn có 93% số hộ đạt gia đình văn hóa, trong đó trên 45% số hộ 3 năm liền đạt gia đình văn hóa. Thôn nhiều năm liên tục được công nhận thôn văn hóa. 

 

Trong những ngày Tết, bà con dân tộc Dao Quần chẹt nơi đây đặc biệt không bày hoa quả, nhưng có 3 mâm cỗ mặn, gồm: Thủ lợn, thịt gà, vịt, cùng với bánh chưng, bánh dày nhằm trình báo với tổ tiên quá trình làm ăn và thành quả lao động trong năm. Đồng thời, bày tỏ tấm lòng biết ơn với thần trời, thần đất, đã ban mưa thuận gió hòa để mùa màng tươi tốt, bà con dân bản được mạnh khỏe, có cuộc sống ấm no.

 

Một mùa xuân mới lại về, niềm vui thể hiện trên từng khuôn mặt, nụ cười của bà con dân tộc Dao Quần chẹt nơi đây. Không bằng lòng với những kết quả đã đạt được, mỗi người dân trong thôn đều mong muốn có thật nhiều sức khỏe để chăm lo phát triển kinh tế, nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống.

Theo: TQĐT