Bánh khảo Sơn Thủy Bánh khảo là một món bánh truyền thống của dân tộc Tày, Nùng sinh sống ở tỉnh Tuyên Quang. Bánh còn có tên gọi là (péng kháo). Ngày xưa bánh còn được sử dụng làm món quà không thể thiếu mà người dân tộc Tày, Nùng dùng để dâng lên bàn thờ tổ tiên trong mỗi dịp tết đến xuân về. Bánh khảo còn mang ý nghĩa sum vầy, đoàn kết. Phong tục này vẫn còn lưu giữ tới ngày nay. Trong cuộc sống hiện tại, bánh khảo được sử dụng thường xuyên hơn, bánh khảo mang nhãn hiệu bánh khảo Sơn Thủy đặc sản ATK được mọi người yêu thích nhờ vị mềm thơm của gạo nếp, béo ngậy của các loại mứt hoa quả và dùng nó làm món quà biếu cho người thân anh em bạn bè, cho những người con đi làm ăn xa quê hương. Bánh khảo Sơn Thủy đặc sản ATK có hương vị tự nhiên, mềm dẻo, thơm ngon béo ngậy bảo tồn được văn hóa ẩm thực dân tộc. Làm bánh khảo không khó, muốn làm bánh khảo ngon thì phải cẩn thận, tỷ mỉ từ khâu lựa chọn nguyên liệu, người làm bánh phải tâm huyết với nghề và yêu thích sản phẩm mình làm ra. Chị Bùi Thị Thùy, Giám đốc Hợp tác xã Nông Lâm nghiệp Sơn Thịnh, xã Tú Thịnh, huyện Sơn Dương kể về bánh khảo bén duyên với mình: Từ nhỏ tôi đã được ăn bánh khảo do chính tay ông ngoại làm. Tôi còn nhớ năm đó được mẹ đưa về ngoại chơi, hôm đó có các cụ là bạn cùng xóm với ông ngoại đến chơi, các cụ nói rất nhiều chuyện, một cụ nói bánh khảo của ông tôi được ăn một lần và nhớ mãi “Tôi chưa được ăn một loại bánh nào mà ngon đến thế”. Ông ngoại tôi suy nghĩ một lúc rồi nói “Người ăn thì còn mà con ăn thì mất”. Tôi ngơ ngác không hiểu, chờ khi các cụ về hết tôi mới hỏi ông ngoại tại sao ông lại nói vậy, ông tôi mới ôn tồn giải thích rằng: Ông mời các ông bà ấy ăn bánh đã lâu lắm rồi vậy mà cứ mỗi lần gặp mặt là các ông bà lại nhắc lại, còn các con ông không thấy ai nhắc đến bao giờ. Tôi đã hiểu hàm ý trong câu nói của ông và cũng từ đó trong tâm trí của tôi luôn mơ ước sẽ có một ngày tôi làm ra món bánh mà người ăn sẽ nhớ mãi hương vị. Qua quá trình rèn luyện và học hỏi, hiện nay giấc mơ của tôi đã trở thành hiện thực tôi đã, đang lưu giữ và phát triển loại bánh ấy với hương vị tự nhiên thơm ngon, mềm dẻo không sử dụng chất bảo quản, lưu giữ được bản sắc văn hóa dân tộc cổ truyền. Bánh được chế biến hoàn toàn bằng thủ công nhưng có giá trị dinh dưỡng cao và không thua kém gì các loại bánh sản xuất bằng dây truyền công nghệ hiện đại. Gia nhập Hợp tác xã Nông Lâm nghiệp Sơn Thịnh đã giúp tôi quảng bá thương hiệu, xúc tiến thương mại, hiện tại sản phẩm đã được bán đi với số lượng lớn, với mong muốn được các cơ quan chức năng của tỉnh xem xét công nhận bánh khảo Sơn Thủy đặc sản ATK Tuyên Quang là đặc sản ẩm thực, du khách khi đến với Tuyên Quang sẽ có một món quà tặng cho bạn bè người thân và cũng muốn quảng bá nền văn hóa du lịch của tỉnh Tuyên Quang.