Bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong điều kiện diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19

Thứ Ba, ngày 18 tháng 8 năm 2020 - 14:32


Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện 1053/CĐ-TTg về bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong điều kiện diễn biến mới, phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Thực hiện Công điện này, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông gắn với công tác phòng, chống dịch bệnh.

 

Thượng tá Đỗ Văn Hạnh, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh nhấn mạnh, nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh trong thời gian này là vừa tập trung tuần tra, kiểm soát vừa đẩy mạnh tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho người tham gia giao thông như hướng dẫn người dân sử dụng khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi lên xe và khai báo y tế theo quy định, bảo đảm kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Hầu hết người tham gia giao thông và chủ phương tiện đã chấp hành khá nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch.

 

 


Chiến sỹ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh tuyên truyền người tham giao gia thông
các biện pháp phòng dịch.

 

Ngành Giao thông - Vận tải tỉnh cũng đã triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn hành lang đường bộ gắn với công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Ông Trần Văn Sang, Phó Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải nhấn mạnh, Sở đã chỉ đạo các đơn vị vận tải, các bến xe khách, bến đò ngang trong toàn tỉnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch như vệ sinh và khử trùng xe, tàu thuyền và bến bãi hàng ngày. Các nhà xe, lái xe, tàu thuyền thực hiện và vận động hành khách cài đặt Bluezone để phát hiện dịch bệnh nhanh chóng, hiệu quả, bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông. Đồng thời, Sở đã phối hợp với chính quyền các địa phương tiến hành xử lý các điểm sạt lở trong mùa mưa bão trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, không để ách tắc giao thông gây nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

 

Được tuyên truyền nên người tham gia giao thông nhận thức rõ và có ý thức tốt phòng, chống dịch bệnh. Anh Vũ Hoàng Huy, tổ 6, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) chia sẻ, mỗi người khi tham gia giao thông cần phải đeo khẩu trang, rửa tay và sát khuẩn trước khi lên xe công cộng, bảo đảm an toàn cho những người xung quanh, hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Anh thường xuyên có việc phải di chuyển bằng các phương tiện công cộng, các nhà xe còn phát khẩu trang miễn phí cho khách, có nước rửa tay theo quy định, tạo sự yên tâm cho hành khách.

 

Trong thời gian này, các trường học trên địa bàn tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh triển khai kế hoạch tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông đường bộ và phòng, chống dịch bệnh trong học sinh chuẩn bị bước vào năm học mới. Hầu hết, các lớp học đều có nhóm tương tác trên mạng xã hội như Zalo, Facebook, đây là kênh tuyên truyền khá hiệu quả. Cô giáo Nguyễn Thu Hương, Hiệu trưởng trường THCS Phan Thiết (TP Tuyên Quang) nhấn mạnh, thông qua nhóm Zalo đã tuyên truyền hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch và bảo đảm an toàn giao thông trong phụ huynh để nhắc nhở, hướng dẫn con em mình thực hiện đúng quy định. Do đó, tất cả các em học sinh trong trường đều chấp hành tốt quy định phòng dịch, chấp hành đúng luật định khi tham gia giao thông.

 

Đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn giao thông gắn với công tác phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã được các cơ quan chức năng và người dân trên địa bàn tỉnh nghiêm túc thực hiện. Đây là điều kiện quan trọng để giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí, ngăn ngừa không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

 

Theo TQĐT