Hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Thứ Năm, ngày 14 tháng 3 năm 2019 - 11:40


Sáng ngày 13/3, UBND huyện Sơn Dương tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi và một số bệnh truyền nhiễm trên đàn gia súc, gia cầm.

Tới dự có Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT; huyện Sơn Dương có đồng chí Hà Quang Chúc, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

 


Trong những năm qua, chăn nuôi trên địa bàn huyện Sơn Dương, đặc biệt là chăn nuôi lợn, nguồn vốn đầu tư của người dân dành cho xây dựng chuồng trại, mua con giống, thức ăn chăn nuôi tương đối lớn. Hiện nay, trên địa bàn huyện có trên 200 hộ chăn nuôi được cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại, chủ yếu là chăn nuôi lợn. Bình quân mỗi trang trại chăn nuôi từ 200 con đến 500 con lợn thịt, có trang trại chăn nuôi với quy mô lớn trên 2.000 con lợn thịt, 300 đến 500 con lợn nái sinh sản. Huyện Sơn Dương có tổng đàn lợn trên 171.900 con. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, trong đó có vấn đề kiểm soát dịch bệnh, nhất là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như cúm gia cầm, lở mồm long móng, tai xanh, hiện nay là bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Loại bệnh dịch tả này đã xảy ra tại 13 tỉnh trong nước, tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy trên 14 nghìn con.


Để chủ động tăng cường các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh từ sớm và từ xa để bảo vệ đàn vật nuôi, bảo vệ sức khỏe cộng động và môi trường sinh thái, huyện Sơn Dương đã triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách để ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Trong đó, công tác tuyên truyền, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã được triển khai để các trang trại chăn nuôi và người dân hiểu rõ mức độ nguy hiểm, các biện pháp xử lý đối với động vật nghi mắc bệnh để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Tổ chức giám sát chặt chẽ dịch bệnh đàn lợn tới tận thôn, xóm, tổ dân phố, hộ chăn nuôi, nơi buôn bán, giết mổ, trung chuyển lợn đảm bảo phát hiện kịp thời dịch bệnh ngay từ khi mới phát sinh, khoanh vùng xử lý kịp thời không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng; hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các biện pháp an toàn sinh học, chủ động thường xuyên tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi bằng vôi bột, hóa chất sát trùng.


Tại Hội nghị, đại diện các xã, thị trấn, các hộ chăn nuôi và chủ trang trại chăn nuôi tập trung trên địa bàn huyện Sơn Dương được cơ quan chuyên môn cảnh báo về mối nguy hiểm từ dịch tả lợn châu Phi, các quy trình vệ sinh môi trường, vệ sinh thức ăn, các biện pháp tiêu độc khử trùng để bảo vệ đàn vật nuôi…Các hộ chăn nuôi được cán bộ kỹ thuật của Công ty TNHH HIPRA phổ biến, giới thiệu và hướng dẫn sử dụng sản phẩm vaccine phòng chống và trị bệnh trên đàn lợn. Cùng với đó, đại diện các trang trại, chủ hộ chăn nuôi còn được giải đáp các câu hỏi liên quan đến phòng bệnh, cách thức xử lý trong trường hợp dịch bệnh xảy ra và được cung cấp tài liệu hướng dẫn.

 


Hội nghị được tổ chức giúp các hộ chăn nuôi, chính quyền địa phương nâng cao hiểu biết, kỹ năng, khả năng phòng chống dịch bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tả lợn đang diễn biến phức tạp trên cả nước.

PV