Quan tâm bảo quản nông sản sau thu hoạch

Thứ Ba, ngày 9 tháng 4 năm 2019 - 14:28


Bảo quản và chế biến nông sản sau thu hoạch là một trong những khâu quan trọng của quy trình sản xuất nông nghiệp nhằm giảm tổn thất, nâng cao giá trị nông sản. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn tỉnh, công nghệ bảo quản, chế biến nông sản mới chỉ dừng ở bước sơ chế và xuất bán thô, ảnh hưởng đến chất lượng, hạn chế sức cạnh tranh, khả năng tiêu thụ nông sản.

Công ty TNHH MTV Sơn Dương GREENFAR, xã Kháng Nhật (Sơn Dương) đã thành công bước đầu với mô hình sản xuất rau thủy canh và bảo quản nông sản sau thu hoạch. Hiện công ty đã kết nối đầu ra với hệ thống cửa hàng rau, quả sạch trong và ngoài tỉnh để cung ứng sản phẩm ra thị trường. Anh Nguyễn Việt Lâm, Giám đốc Công ty cho biết, đặc thù sản phẩm rau củ dễ bị dập nát, hư hỏng, vì vậy bảo quản sau thu hoạch giữ vai trò quan trọng. Với khâu vận chuyển được công ty lưu ý đặc biệt, rau được đóng gói và vận chuyển bằng xe ô tô chuyên dùng nên được đảm bảo chất lượng, thời gian bảo quản lâu hơn, có sự kết nối từ sản xuất đến tiêu thụ giá trị nông sản tăng từ 20% - 40%.

Theo thống kê của ngành Nông nghiệp, hàng năm toàn tỉnh gieo trồng cây lương thực có hạt đạt trên 68.000 ha, sản lượng ước đạt gần 40 vạn tấn. Diện tích rau các loại đạt trên 5.000 ha, cây chè đạt trên 8.500 ha. Tuy nhiên, tổn thất sau thu hoạch đối với cây có hạt là khoảng 10%, đối với cây có củ, rau quả khoảng 10 - 20%. Sản phẩm cây có hạt sau khi thu hoạch, ngoài số lượng được người dân xuất bán ngay, số còn lại chủ yếu vẫn được bảo quản theo phương pháp truyền thống phơi khô trực tiếp dưới nắng. Phương pháp này thường bị động, nhất là vào mùa mưa.

Ông Nguyễn Văn Thuấn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh cho biết, mặc dù là tỉnh có lợi thế để phát triển ngành trồng trọt, đặc biệt đối với các loại cây chủ lực như lúa, chè, rau màu, cây ăn quả nhưng chỉ có số ít cơ sở sản xuất và kinh doanh nông sản thành công trong bảo quản nông sản sau thu hoạch. Tỉnh đang khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp có tiềm lực đầu tư thiết bị, nhà xưởng để bảo quản sản phẩm. Đã có một số tổ chức, cá nhân đầu tư vào công nghệ bảo quản, điển hình như Công ty cổ phần Cam sành Hàm Yên có dự án xây dựng kho lạnh để bảo quản cam sành; HTX Nông nghiệp Thổ Bình xây dựng nhà xưởng để sấy lạc thương phẩm, lạc giống… Tỉnh cũng yêu cầu ngành Nông nghiệp hướng dẫn nông dân tuân thủ các quy trình công nghệ trong chuỗi từ sản xuất, thu hoạch, bảo quản và lưu thông, tránh tình trạng sản phẩm bị giảm chất lượng mới được bảo quản gây ra lãng phí lớn.

Theo TQĐT