Thanh Phát thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Thứ Tư, ngày 10 tháng 4 năm 2019 - 14:34


Thanh Phát là một xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn chỉ có 4 thôn của huyện Sơn Dương. Nhưng chăn nuôi gia súc, gia cầm của người dân ở đây luôn phát triển ổn định và tăng về số lượng đàn, đó là nhờ áp dụng nhiều biện pháp trong phòng chống dịch bệnh có hiệu quả cho đàn vật nuôi.

 

Gia đình ông Triệu Việt Dũng, thôn Lục Liêu, xã Thanh Phát chăn nuôi 150 con lợn, 200 con gà. Trong mấy năm gần đây, giá lợn hơi lúc lên, lúc xuống, vì vậy gia đình ông phải làm tốt phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm để bảo vệ thành quả chăn nuôi. Ngoài việc tiêm phòng bệnh các loại vacxin định kỳ và tiêm phòng theo tuổi của đàn gia súc, gia cầm, gia đình ông Dũng áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phun phòng dịch. Ông Triệu Việt Dũng chia sẻ: Vào thời điểm các xã lân cận có lợn bệnh, ông phun phòng dịch 3 ngày một lần khu vực chuồng nuôi, thời điểm không có dịch cứ định kỳ 7 ngày phun một lần. Bất cứ có khách lạ ở xã khác vào khu vực của gia đình, ông Dũng thực hiện phun thuốc phòng dịch cho người và phương tiện của khách. Trong nhà ông thường xuyên có 200 kg vôi bột để rắc phòng dịch toàn bộ khu vực chuồng nuôi.


Tận dụng địa điểm vùng đồi núi có chỗ chăn thả, các hộ gia đình ở xã Thanh Phát phát triển lên 435 con trâu, bò, 790 con dê. Đàn lợn có hơn 13 nghìn con, và có trên 13 nghìn con gia cầm. Một số thôn như Cầu Khoai, thôn mới có điện lưới Quốc gia phát triển mạnh đàn gia súc, gia cầm. Thôn có khoảng 10 hộ chăn nuôi từ 400 con gà trở lên, như hộ ông Vi Văn Ngân chăn nuôi khoảng 2.500 con gà; hộ ông Bạch Văn Sửu nuôi 1 nghìn con gà. Chăn nuôi luôn là một trong hướng phát triển kinh tế hộ gia đình ở Thanh Phát, thì vấn đề bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi không bị dịch bệnh luôn là yếu tố được xã Thanh Phát đưa lên hàng đầu.


Để đảm bảo an toàn, thuận lợi và nhanh chóng trong công tác tiêm phòng dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, xã Thanh Phát đã có cách làm sáng tạo là đầu tư cho mỗi thôn hàn một khung sắt trị giá 300 nghìn đồng có kích thước vừa với con trâu, bò được đặt ở vị trí cố định trong thôn. Anh Phùng Thanh Sơn, cán bộ thú y xã Thanh Phát cho biết: Khi triển khai kế hoạch tiêm phòng định kỳ hàng năm, các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh đàn gia súc, gia cầm của xã và cán bộ thú y, trưởng thôn vận động bà con tập kết trâu, bò vào địa điểm đặt khung sắt để tiến hành tiêm vacxin phòng bệnh. Đối với một số hộ ở xa, cách biệt với địa điểm tiêm phòng, được cán bộ thú y đến tận chuồng nuôi để tiêm phòng. Ông Dương Đức Quang, Chủ tịch UBND xã Thanh Phát cho hay: Do làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân trong công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, nên trong những năm qua, Thanh Phát không có dịch bệnh xẩy ra.

 


Gặp Giàng A Lứ, dân tộc Mông ở tỉnh Sơn La, sinh viên năm thứ 3 Khoa Chăn nuôi Thú y, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên về thực tập tiêm phòng cho gia súc gia cầm vụ xuân hè năm 2019 của xã Thanh Phát. Theo anh Giàng A Lứ: Mặc dù là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhưng ý thức phòng bệnh cho đàn gia súc gia cầm của xã rất tốt,


Công tác tiêm phòng dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm đã trở thành ý thức thường trực của bà con các dân tộc thiểu số ở xã Thanh Phát để bảo vệ thành quả chăn nuôi của mình.

Hương Giang