Trường Tiểu học Đăng Châu chú trọng nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm

Thứ Hai, ngày 6 tháng 5 năm 2019 - 16:02


Song song với chú trọng nâng cao công tác giáo dục - đào tạo, Trường Tiểu học Đăng Châu, thị trấn Sơn Dương luôn quan tâm tới vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cho học sinh. Ngoài bố trí đầy đủ cơ sở vật chất khu vực bếp nấu, chế biến thức ăn, dụng cụ phục vụ, nhà trường còn thực hiện tốt việc kiểm soát nguồn thực phẩm cung ứng, đa số các loại thực phẩm phục vụ bữa ăn bán trú cho trẻ đều được nhập theo hợp đồng mua bán, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bữa ăn của trẻ không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng theo nhu cầu mà còn luôn đảm bảo chất lượng VSATTP.

Là trường nằm trong tốp đầu các trường tiểu học của huyện Sơn Dương về chất lượng giáo dục, những năm qua, Trường tiểu học Đăng Châu luôn chú trọng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong bữa ăn bán trú của học sinh., Năm học 2018-2019, Trường Tiểu học Đăng Châu có trên 1.330 học sinh, thì có hơn 900 học sinh đăng ký ăn bán trú tại trường. Mặc dù chưa có đủ phòng học, học sinh nhà trường vẫn phải học tại 2 địa điểm nhưng cơ sở vật chất phục vụ ăn bán trú cho học sinh được Ban Giám hiệu quan tâm đúng mức. Trường đầu tư bếp nấu 1 chiều thiết kế đúng quy định, có tủ bát, tủ lạnh, tủ để thực phẩm khô. Do chưa đảm bảo về cơ sở vật chất trường học nên công tác bán trú vẫn được tổ chức theo hình thức "3 trong 1": học, ăn, ngủ tại lớp. Các lớp học đều đủ diện tích, chỗ ngồi, nghỉ ngơi, đầy đủ quạt, bóng điện, đảm bảo vệ sinh, thoáng mát về mùa hè, ấm áp vào mùa đông.

 

Bữa ăn bán trú của học sinh Trường Tiểu học Đăng Châu

 

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bữa ăn, nhà trường đã hợp đồng với nhân viên cấp dưỡng nấu ăn trưa cho học sinh và có trách nhiệm hợp đồng với các nhà cung cấp thực phẩm có đầy đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện. Hằng ngày, nhân viên y tế của trường thường xuyên giám sát chất lượng thực phẩm, thực đơn và kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại nhà bếp. Ban Giám hiệu nhà trường phối hợp cùng Ban đại diện cha mẹ học sinh có những buổi kiểm tra đột xuất các bữa ăn của học sinh. Bữa ăn cho học sinh phải đảm bảo 4 món: Mặn, xào, rau, canh và thường xuyên thay đổi món và lắp 3 mắt camera để giám sát việc chế biến thức ăn cho học sinh.

 

Cấp dưỡng Trường Tiểu học Đăng Châu  chế biến thức ăn 

 

Đối với nhân viên nhà bếp, nấu đúng định lượng khẩu phần ăn của học sinh theo thực đơn; thực hiện nghiêm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và các quy định khác của nhà trường; đảm bảo vệ sinh khi chế biến, chia khẩu phần và trong khi học sinh ăn. Hằng ngày, nhân viên nhà bếp phải lưu mẫu thức ăn đã chế biến 24h trong tủ lạnh; thường xuyên lau chùi, dọn dẹp khu vực nhà bếp và bàn ghế, nơi ăn của học sinh sạch sẽ. Từ những quy định chặt chẽ đó, phụ huynh học sinh rất yên tâm để gửi con ăn, học tại trường.

 

Chính vì vậy, bên cạnh việc nâng cao chất lượng dạy và học, thì vấn đề chăm sóc sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh, nâng cao chất lượng bữa ăn, đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho học sinh được nhà trường thường xuyên quan tâm thực hiện, đảm bảo cho các em có sức khỏe tốt nhằm phát triển đồng đều cả về thể lực và trí tuệ.

 

Thanh Nguyên